Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới tại Hà Nội và Cao Bằng

Hai loài cua nước ngọt mới vừa được các nhà khoa học phát hiện ở Chùa Hương, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và ở bản Coóng, xã Đức Quang, huyện Hạ Lang (tỉnh Cao Bằng).

Các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) trong chuyến khảo sát ở vùng núi phía Bắc trong giai đoạn 2013-2015 đã phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới.

Loài Indochinamon chuahuong Do, Nguyen & Le, được phát hiện ở Chùa Hương (huyện Mỹ Đức - Hà Nội). Loài cua này có đặc điểm khác khác biệt: chiều rộng dài hơn chiều dài, cạnh bên trước lồi, khía răng cưa trông rõ; vùng mang hơi lồi khi nhìn từ mặt lưng; các chân bò tương đối dài; đốt cuối của G1 cong ra phía ngoài, với một mào ở lưng rất thấp.

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới tại Hà Nội và Cao Bằng - Ảnh 1

Loài Indochinamon chuahuong Do, Nguyen & Le. Ảnh: VAST

Loài Tiwaripotamon pluviosum được tìm thấy ở Bản Coóng, xã Đức Quang, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. Loài này cũng được tìm thấy ở Khu bảo tồn thiên nhiên Nonggang, huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.

Loài Tiwaripotamon pluviosum có mai mai tương đối phẳng, các chân bò tương đối mảnh và có mào lưng ở đốt ngọn G1 của con đực.

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới tại Hà Nội và Cao Bằng - Ảnh 2

Loài Tiwaripotamon pluviosum. Ảnh: VAST

Hai loài cua mới này phân bố ở các vùng núi đá vôi miền Bắc Việt Nam và khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đây là một trong những sinh cảnh rất đặc trưng và các loài sống trong đó đa số là các loài đặc hữu và có khu vực phân bố rất giới hạn. Việc phát hiện các loài cua nước ngọt mới này càng cho thấy tiềm năng và giá trị đa dạng sinh học của các vùng núi đá vôi ở Việt Nam.

Tường Huy (theo VAST)