Phát hiện 12 sinh viên Hàn Quốc cố tình tăng cân để trốn nghĩa vụ quân sự

12 sinh viên chuyên ngành nhạc cổ điển tại Hàn Quốc bị phát hiện sử dụng bột protein và nước ép trái cây để cố làm mình tăng cân nhằm trốn nghĩa vụ quân sự.

Hàn Quốc thực hiện chính sách nhập ngũ nghiêm ngặt, mọi thanh niên trong độ tuổi từ 18-28 đều có nghĩa vụ phục vụ trong quân đội một thời gian. Ảnh: AP

Theo Daily Mail, Quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 11/9, 12 sinh viên cùng học ngành âm nhạc cổ điển tại một trường đại học ở thủ đô Seoul đã bị phát hiện cố tình khiến bản thân thừa cân để trốn nghĩa vụ quân sự.

Các sinh viên này đã sử dụng bột protein và uống một lượng lớn nước trái cây vào ngày khám sức khỏe để khiến cân nặng bị thừa so với tiêu chuẩn.

"Nhóm sinh viên đã chia sẻ bí quyết tăng cân qua một phòng chat trên mạng", cơ quan này cho hay, đồng thời giải thích thêm rằng nước trái cây chứa bột lô hội có thể giữ lại trong cơ thể lâu hơn các thực phẩm khác.

Những sinh viên này không được duyệt nhập ngũ vì thừa cân, thay vào đó, họ được yêu cầu phục vụ các cơ quan chính phủ. 2 người đã hoàn thành nghĩa vụ, 4 người khác đang làm việc, còn 6 người đang chờ được giao nhiệm vụ.

Hồ sơ vụ việc đã được gửi đến cơ quan công tố để quyết định nhóm sinh viên trốn nghĩa vụ có bị kết tội hay không. Nếu bị tuyên có tội, họ sẽ tham dự kỳ kiểm tra sức khỏe lần nữa và có thể phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Hầu hết nam giới Hàn Quốc phải nhập ngũ trước sinh nhật 28 tuổi và phục vụ trong quân đội ít nhất 21 tháng. Bên cạnh đó, những người thừa hoặc thiếu cân, bị chẩn đoán mắc một số bệnh nhất định hoặc khuyết tật, cũng sẽ được miễn hoặc giao nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn.

Tại Hàn Quốc, tình trạng các nam thanh niên trốn nghĩa vụ quân sự khá phổ biến, với cách thức thường gặp là cố tình làm trật khớp xương tay hoặc vai.

NGUYỄN QUỲNH (Theo Daily Mail)