Phát hiện 1.611ha đất vi phạm

Thanh tra tỉnh Nam Định cho biết, qua đợt thanh tra diện rộng về quy hoạch, kế hoạch quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh đã phát hiện nhiều sai phạm trong thời gian dài với tổng diện tích trên 1.611ha và tổng số tiền hơn 13,4 tỉ đồng; đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước hơn 38,3ha đất và hơn 13,1 tỉ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Nam Định, công tác quản lý đất đai ở các địa phương trong tỉnh trong những năm qua bị buông lỏng, dẫn đến tình trạng vi phạm đất đai diễn ra khá phổ biến.

Sau nhiều năm được cấp phép, Dự án trung tâm thương mại du lịch quốc tế Đồng bằng sông Hồng (tổng diện tích hơn 23ha tại xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc) của Tập đoàn Quốc tế 5 sao vẫn là bãi đất hoang cho... cỏ mọc.

Tổng diện tích đất sai phạm phát hiện tại lĩnh vực này là hơn 1.414ha. Trong đó, vi phạm phổ biến là tình trạng các thôn, xã bán đất trái thẩm quyền trước khi có Luật Đất đai năm 2003. Cụ thể, qua thanh tra tại 14 xã của huyện Giao Thủy, phát hiện UBND các xã đã bán đất trái thẩm quyền cho 1.773 hộ với tổng diện tích 68ha.

Tại huyện Ý Yên, 13 thôn của xã Yên Thắng đã bán đất trái thẩm quyền cho 367 hộ với tổng diện tích hơn 9,78ha. Huyện Nam Trực có hơn 9,6ha đất vi phạm do các xã Nam Giang, Bình Minh, Nam Lợi lấn chiếm, bán đất, cho thuê đất trái thẩm quyền với tổng số tiền phải thu hồi gần 374 triệu đồng.

Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện gần 1.100ha đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích sử dụng, trong đó nhiều nhất là tại các địa phương đang phát triển mạnh nghề trồng cây cảnh như Hải Hậu, Nam Trực.

Cũng theo thanh tra tỉnh, việc lập quy hoạch chưa sát với thực tế, dẫn đến nhiều công trình, dự án không nằm trong quy hoạch, hoặc đã đưa vào quy hoạch, nhưng các chỉ tiêu đạt thấp. Số vi phạm về công tác quy hoạch là hơn 30,8ha. Đơn cử, huyện Mỹ Lộc có 19 dự án với diện tích 30,5ha không nằm trong quy hoạch.

Trong công tác giao đất, cho thuê đất và giải phóng mặt bằng cũng có nhiều sai phạm, với tổng diện tích đất sai phạm gần 141ha. Tại huyện Vụ Bản, UBND tỉnh mới chỉ có thông báo cho phép Cty TNHH Điện Thông khảo sát, lập thủ tục để đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, nhưng trong khi nhu cầu sử dụng đất của dự án chưa được Sở TNMT thẩm định và cũng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thì UBND huyện Vụ Bản đã “nhanh nhảu” ra quyết định thu hồi gần 38.500m2 đất công ích của 2 xã Tam Thanh và Kim Thái để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Liên quan đến quản lý đất đai tại các cụm công nghiệp nằm tại các huyện, kết luận thanh tra cho rằng công tác này vẫn chưa hiệu quả, còn để lãng phí đất đai và có nhiều vi phạm về đất đai chậm khắc phục. Tổng sai phạm phát hiện qua thanh tra là 13,585ha.

Đối với các KCN như Mỹ Trung, Bảo Minh, qua thanh tra cho thấy vẫn còn nhiều vi phạm từ khâu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến việc thực hiện thu hồi giải phóng mặt bằng, quản lý đất cho thuê với tổng diện tích sai phạm lên tới hơn 12,2ha.

Từ những phát hiện sai phạm trên, các đoàn thanh tra đã đưa ra nhiều kiến nghị cụ thể với UBND tỉnh và các địa phương liên quan nhằm tăng cường quản lý đất đai, khắc phục các sai phạm.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở TNMT tham mưu thu hồi 4 dự án treo tại huyện Mỹ Lộc; trình phương án thu hồi 45.790m2 của 10 đơn vị sử dụng đất tại thị trấn Thịnh Long; chỉ đạo các ngành tham mưu để thu hồi số tiền chuyển nhượng trái phép, sử dụng không đúng mục đích với số tiền gần 9,2 tỉ đồng...

Tất Thảo