Phát hành trên 100 triệu bản SGK với giá ổn định

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã phát hành trên 100 triệu bản sách giáo khoa phục vụ năm học mới 2017-2018, đạt 95,1% kế hoạch, đảm bảo ổn định thị trường sách với giá bán không thay đổi so với năm trước.

Ngay từ tháng 11/2016, NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức đấu thầu in sách giáo khoa (SGK) với gần 100 nhà in trong cả nước tham gia. Đến ngày 8/8/2017, đã phát hành trên 100 triệu bản SGK, đạt 95,1% kế hoạch, đảm bảo ổn định thị trường sách giáo dục.

Ngoài ra, NXBGDVN đã cung ứng trên 95 triệu bản sách bổ trợ, sách tham khảo các loại, bản đồ-tranh ảnh giáo dục... phục vụ nhu cầu của học sinh (HS), giáo viên (GV), phụ huynh và xã hội.

NXBGDVN đã tổ chức hai tháng cao điểm phát hành sách giáo dục: Tháng phát hành sách phục vụ hè bắt đầu từ 20/5 đến 20/6/2017 và Tháng phát hành sách phục vụ khai giảng năm học mới từ 20/7 đến 20/8/2017. Và đặc biệt là Tuần lễ “Cùng em tới trường” từ ngày 15/8 đến 4/9/2017 sắp tới.

NXBGDVN thành lập các đoàn kiểm tra nhằm ổn định thị trường phát hành sách giáo dục tại các địa phương; đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ và kịp thời, không để xảy ra thiếu sách, sốt sách trong phạm vi cả nước. Yêu cầu các cửa hàng sách của đơn vị thành viên đảm bảo trưng bày đầy đủ về số lượng, chủng loại sách và các sản phẩm giáo dục đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Đề nghị các Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương bán giảm giá SGK và các sản phẩm của NXBGDVN trong thời gian triển khai hai tháng phát hành sách giáo dục tại các cửa hàng, siêu thị của Công ty Sách - Thiết bị trường học, các đơn vị tham gia phát hành sách giáo dục. Mức giảm giá tùy theo điều kiện của từng đơn vị.

Việc phát hành SGK theo mô hình trường học mới (VNEN), sách công nghệ giáo dục vẫn được triển khai kịp thời, đảm bảo đủ sách cho học sinh bước vào năm học mới.

NXBGDVN cũng cho biết giá bán SGK vẫn được giữ như những năm học trước. Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 được niêm yết tại các cửa hàng sách của NXBGDVN, các công ty Sách-Thiết bị trường học cả nước và trên website của NXBGDVN tại địa chỉ: www.nxbgd.vn.

Ban chống in lậu của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tại các miền đã phối hợp với các ban, ngành chức năng có thẩm quyền phát hiện, xử lý kịp thời khi có thông tin và hiện tượng sách giáo khoa bị in lậu trên thị trường.

Cụ thể, khu vực phía Bắc đã phát hiện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải Anh (ngõ 459 Bạch Mai, Hà Nội) in lậu 3 vạn bìa sách giáo khoa Tiếng Anh; Xưởng in bao bì Thiên Phú (tại Định Công, Hà Nội) và Công ty In bao bì Hải Chiến (tại Thanh Trì, Hà Nội) đang gia công lậu một số lượng khá lớn bìa sách giáo khoa Tiếng Anh.

Khu vực miền Trung phát hiện sách giả gồm Hướng dẫn học Tin học 3,4,5 tại Quảng Ngãi; sách Tiếng Anh tại Bình Định; một số sách Tiếng Anh 7, lớp 8 (sách học sinh và sách bài tập) tại Đà Nẵng.

Khu vực miền Nam đã phát hiện cơ sở in lậu sách giáo dục tại Đăk Lăk với số lượng trên 3.000 bản; tại Khánh Hòa với số lượng trên 1.000 bản, chủ yếu là sách tiếng Anh, vở bài tập tiếng Anh và các môn học khác…

Phương Tràm