Phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Sáng 18/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ.

Phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung - Ảnh 1

Một ngôi nhà bị ngập do lũ tại xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, với truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ người lúc hoạn nạn, ngành Tài nguyên và Môi trường phát động quyên góp, chung tay góp sức giúp người dân miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Với những cán bộ của ngành có người nhà đang trong vùng lũ, mỗi cán bộ cũng nên giúp đỡ để người thân vượt qua khó khăn.

Trong ngày hôm nay, Bộ sẽ cử đại diện Công đoàn Bộ xác định những địa bàn đang gặp khó khăn, trực tiếp liên hệ với địa phương để tiền hỗ trợ đến được đúng người khó khăn cần giúp đỡ. Mỗi cán bộ ủng hộ ít nhất một ngày lương cơ bản.

Ngay tại buổi phát động, số tiền thu được là 1,016 tỷ đồng. Bộ tiếp tục nhận tiền ủng hộ đồng bào miền Trung đến 15 giờ ngày 18/10. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hỗ trợ 6 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai ngay một số nhiệm vụ cấp bách để đánh giá, xử lý khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do mưa, lũ gây ra như tổ chức phân công cán bộ thường trực, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình mưa, lũ, đặc biệt là các bản tin dự báo về cơn bão Sarika.

Theo dõi chặt chẽ tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực có mưa, lũ, ngập lụt, phòng, chống các hành vi lợi dụng mưa, lũ lụt xả chất thải bẩn gây ô nhiễm ra ngoài môi trường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp xử lý kịp thời sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra.

Bên cạnh đó hướng dẫn nhân dân khu vực bị ảnh hưởng do mưa, lũ vệ sinh nhà cửa, khơi thông cống rãnh; chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải; kiểm tra công trình thu gom và khu lưu trữ chất thải, kịp thời phát hiện, xử lý ô nhiễm môi trường, không để chảy tràn chất thải gây ô nhiễm môi trường vào nguồn nước.

Minh Nguyệt (TTXVN)