Phát động lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016

Sáng 9/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2016 và Tổng kết cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu bộ luật dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Từ khi triển khai Ngày pháp luật, trong 4 năm qua, tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, với nhiều hình thức phong phú nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trong các năm qua, Ngày pháp luật được thực hiện chú trọng đến việc phổ biến sâu rộng vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý Nhà nước, các bộ luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua. Trong đó chú trọng triển khai tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện KT-XH khó khăn…

Phát động lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016 - Ảnh 1

Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu tại hội nghị.

Sở Tư pháp Nghệ An - Cơ quan thường trực của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, tỉnh đã xây dựng nhiều phóng sự chuyên đề về Ngày pháp luật Việt Nam; tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị tôn vinh Hòa giải viên cở sở năm 2014; Cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", "Gương sáng thanh, thiếu niên chấp hành pháp luật" năm 2015; cuộc thi "Hòa giải viên giỏi lần thứ IV"… 21/21 huyện, thành phố, thị xã hàng năm đều xây dựng kế hoạch hưởng ứng và tích cực triển khai Ngày Pháp luật tại địa phương, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật với nhiều hình thức như: treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền, hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam qua các trụ sở, các trục đường chính của thành phố, thị xã…

Tổ chức các hội nghị tập huấn, tọa đàm, hái hoa dân chủ, phát trên loa truyền thanh cơ sở về mục đích và ý nghĩa của Ngày Pháp luật và dưới nhiều hình thức khác như: tổ chức xây dựng các phóng sự về thực hiện Ngày Pháp luật.

Trong đó nổi bật như huyện Đô Lương, Nghĩa Đàn phối hợp với các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật cho học sinh dưới hình thức cuộc thi "Rung chuông vàng" thu hút đông đảo học sinh tham gia; huyện Yên Thành tổ chức Tọa đàm bắt thăm trả lời câu hỏi, thảo luận giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của cán bộ khi xử lý công việc hay như huyện Anh Sơn chọn xã Bình Sơn làm điểm tổ chức thi tìm hiểu pháp luật bằng bốc thăm trả lời câu hỏi, tuyên truyền pháp luật bằng sân khấu hóa…

Phát động lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016 - Ảnh 2

Cũng trong hội nghị, UBND tỉnh đã tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu bộ luật dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật tố tụng hành chính”.

Qua 4 năm triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt như trình độ nhận thức, khả năng thực thi pháp luật của cán bộ, công chức được nâng lên. Việc tổ chức “Ngày pháp luật” tại các cơ quan, đơn vị đã giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiểu và nắm vững hơn những quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời, đưa vào các buổi sinh hoạt pháp luật những nội dung, trao đổi nghiệp vụ và rút kinh nghiệm việc vận dụng, áp dụng pháp luật trong giải quyết công việc hàng ngày của cán bộ công chức, nhằm hạn chế sai sót trong thi hành công vụ, nâng cao ý thức chấp hành và tôn trọng pháp luật của cán bộ, công chức để người dân làm theo, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cũng trong hội nghị, UBND tỉnh đã tổng kết Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính”. Trong thời gian 4 tuần tổ chức cuộc thi trực tuyến đã thu hút 100.321 lượt người tham gia, trong đó có 42.061 lượt thi đạt điểm tối đa 15/15 điểm (chiếm tỷ lệ 41,92%).

Đây là cuộc thi có chất lượng, thiết thực, hiệu quả, bài dự thi không chỉ thể hiện ý thức tự giác tìm hiểu pháp luật, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân trước xã hội, trước đời sống chính trị, pháp lý của đất nước…

Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý trên phạm vi toàn tỉnh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Ban Tổ chức đã quyết định công nhận và trao 65 giải thưởng cho 57 thí sinh, trong đó có 4 giải Nhất, 8 giải Nhì, 13 giải Ba và 40 giải Khuyến khích./.

Tiến Hùng