Phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam đã chính thức phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm thứ 7. Đây là giải thưởng quốc gia có uy tín, thu hút rất nhiều cá nhân có tên tuổi, đơn vị, tập đoàn CNTT lớn tham gia.

Chủ tịch VDCA, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc. Ảnh AT

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards (VDA) năm nay có chủ đề "Thúc đẩy phát triển kinh tế số". Kinh tế số là các hoạt động kinh tế có sử dụng thông tin số, tri thức số, công nghệ số, dữ liệu số như là các yếu tố sản xuất chính; sử dụng mạng Internet, mạng công nghệ thông tin làm không gian hoạt động; sử dụng công nghệ số, nền tảng số để tăng năng suất lao động và để tối ưu nền kinh tế.

VDA 2024 hướng tới mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là đến năm 2025 kinh tế số chiếm 20% GDP và đến năm 2030 là 30% GDP.

Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng - Trưởng Ban tổ chức VDA 2024 cho biết, đây là giải thưởng quốc gia uy tín, qua 6 mùa tổ chức, VDA đã tiếp cận hơn 16.000 lượt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên 63 tỉnh, TP, thu hút gần 1.800 hồ sơ tham dự; vinh danh gần 400 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc và các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 sẽ lựa tuyển khắt khe bởi hội đồng giám khảo uy tín nhằm vinh danh các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích Chuyển đổi số xuất sắc trên 5 hạng mục, bao gồm:

Hạng mục 1: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc

Trao cho cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp có quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ từ mô hình truyền thống sang môi trường quản lý, làm việc dựa trên nền tảng công nghệ số.

Hạng mục 2: Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Trao cho những doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã có quá trình ứng dụng công nghệ số để thay đổi mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi số thành công.

Hạng mục 3: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc

Vietnam Digital Awards là chương trình thường niên do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì, Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ, Tạp chí điện tử VietTimes là cơ quan tổ chức thực hiện.

Trao cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống.

Hạng mục 4: Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng

Trao cho tổ chức được thành lập tại Việt Nam; có đại diện pháp nhân tại Việt Nam hoặc cá nhân là người Việt; người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam sở hữu giải pháp công nghệ số mang tới hiệu quả cao cho người thiệt thòi về năng lực, người có sức mua thấp, cho những hoạt động, sự kiện, phong trào có ý nghĩa xã hội cao, có tính nhân văn sâu sắc.

Hạng mục 5: Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ nước ngoài

Trao cho tổ chức nước ngoài có đại diện pháp nhân tại Việt Nam hoặc cá nhân nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, sở hữu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu, góp phần xây dựng chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số, giải quyết những vấn đề thực tiễn cấp bách tại Việt Nam.

Đại diện LOTTE Finance (Hàn Quốc) chia sẻ tầm quan trọng của Chuyển đổi số.

Tại cuộc họp báo, Tổng biên tập VietTimes Nguyễn Bá Kiên cho biết: "Ngoài việc thay đổi thứ tự các hạng mục giải, đưa giải thưởng "Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc" lên số 1, Ban Tổ chức sẽ có kế hoạch hỗ trợ truyền thông cho các cá nhân, doanh nghiệp được giải".

Ban tổ chức sẽ nhận hồ sơ tham dự Giải thưởng từ 16/4 đến 30/6/2024. Lễ trao giải sẽ được diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm 2024. Ban giám khảo Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành CNTT, Chuyển đổi số của Việt Nam.

Đông Hùng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/phat-dong-giai-thuong-chuyen-doi-so-viet-nam-2024.html