Phát động cuộc thi viết tạo chuyển biến nhận thức, hành vi về bình đẳng giới

Chiều 11/9, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết về Bình đẳng giới năm 2018. Cuộc thi được kỳ vọng tiếp tục nâng cao chất lượng truyền thông, thay đổi nhận thức, trách nhiệm, hành vi của toàn xã hội về bình đẳng giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết: Trong những năm qua, thực hiện Luật bình đẳng giới và các chiến lược, chương trình của Chính phủ, lĩnh vực bình đẳng giới ở nước ta đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của toàn xã hội.

Buổi lễ phát động cuộc thi viết về Bình đẳng giới năm 2018

Tuy nhiên, công tác truyền thông về bình đẳng giới cũng còn nhiều thách thức. Việc tuyên truyền về bình đẳng giới còn chưa được thường xuyên, kể cả cơ quan quản lý nhà nước ở cấp Bộ và các sở, ban ngành mới chỉ mời các cơ quan báo chí tập truong tuyên truyền cao điểm vào một số dịp nhất định.

Góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 1696/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đến năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH giao Tạp chí Lao động và Xã hội phối hợp với Vụ Bình đẳng giới tổ chức Cuộc thi Viết về bình đẳng giới năm 2018.

Theo Thứ trưởng Hà, cuộc thi nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác truyền thông, thay đổi nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành vi của toàn xã hội về bình đẳng giới trên các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước. Qua cuộc thi này, chúng tôi cũng mong muốn ghi nhận, động viên, khen thưởng các phóng viên, cộng tác viên, thông tin viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có các tác phẩm báo chí chất lượng tuyên truyền về lĩnh vực này.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng kỳ vọng cuộc thi có nhiều tác phẩm hay, lay động lòng người, khích lệ những người đang làm công tác bình đẳng giới, đồng thời tác động đến người đứng đầu các cơ quan, các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước bởi không chỉ về vấn đề phụ nữ tham chính mà còn có cả vấn đề về sức khỏe, lao động, tình cảm...

“Tôi mong chị em phụ nữ cũng sẽ thay đổi nhận thức của mình, vượt qua những khó khăn để làm tốt thiên chức làm mẹ, làm vợ, tham gia hoạt động lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng Hà nói.

Theo thể lệ cuộc thi, tác phẩm dự thi là các bài viết mới hoặc đã đăng tải phát hành trong thời gian từ 1/1/2016 đến 25/11/2018 trên sách, báo in, tạp chí, báo điện tử, trang thông tin điện tử.

Ban tổ chức tiếp nhận tác phẩm từ 10/9/2018 đến hết 30/11/2018; với cơ cấu giải thưởng gồm:

- 1 giải Nhất: 15 triệu đồng;

- 2 giải Nhì: 10 triệu đồng/giải;

- 3 giải Ba: 5 triệu đồng/giải;

- 10 giải Khuyến khích: 2 triệu đồng/giải.

Bài dự thi gửi bản in, file mềm, đường link về địa chỉ: Tạp chí Lao động và Xã hội (Tầng 8, Lô D25, số 3, ngõ 7 Tôn Thất Thuyết, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

PVH