Phát động cuộc thi Mỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc năm 2016

Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm-Bộ VH,TT&DL Việt Nam vừa chính thức phát động Cuộc thi Mỹ thuật dành cho họa sỹ trẻ Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Hàn Quốc, Truyền thống & Hiện đại” thời gian từ tháng 11/2016 đến 05/2017. Lễ trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 4/2017 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du, Hà Nội.

Đây là một trong các hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (1992~2017) với sự đồng hành của Tập đoàn Hansae (Hàn Quốc).

Nguyên Đại sứ Hàn Quốc Jun Dae Joo trao giải cho Tác giả tác phẩm đạt Giải Nhất 2015

Cuộc thi mỹ thuật dành cho các họa sỹ trẻ Việt Nam lần này sẽ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa với họa sỹ Việt Nam đồng thời góp phần vào việc đưa quan hệ giao lưu hai nước bước sang một giai đoạn mới “đa dạng hóa nội dung và hình thức thể hiện”, chứ không chỉ là một chiều và qua phim ảnh và âm nhạc chủ yếu như trước đây.

Năm 2015, tuy được tổ chức trong vòng 2 tháng nhưng cuộc thi đã thu hút 74 tác phẩm thể hiện rất sinh động về đất nước, văn hóa, con người Hàn Quốc dưới con mắt của 74 họa sỹ Việt. Năm nay, chủ đề của cuộc thi được lựa chọn là “Hàn Quốc, Truyền thống và Hiện đại” dành cho các họa sỹ có quốc tịch Việt Nam có độ tuổi rộng hơn, dưới 45 tuổi (sinh sau năm 1971). Nhằm tạo cảm hứng sáng tác cho các họa sỹ, các tác phẩm sẽ không bị giới hạn bởi bất cứ chất liệu và hình thức biểu đạt nào và kết thúc nhận vòng sơ loại qua email (trungtamvanhoahanquoc@gmail.com) vào ngày 11/2/2017.

Giải Nhất cuộc thi Mỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc năm 2015

Dự kiến, Ban Giám khảo của cuộc thi sẽ có ông Lee Dae Joong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc; ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và ông Choi Bong Sik, Họa sỹ Hàn Quốc.

Tác phẩm giải Nhì năm 2015

Ban Giám khảo sẽ lựa chọn 24~30 tác phẩm xuất sắc nhất tham dự Triển lãm Tổng kết Cuộc thi dự kiến tổ chức vào tháng 5 năm 2017 và trao giải cho 03 tác phẩm xuất sắc nhất. Họa sỹ có tác phẩm xuất sắc nhất sẽ có cơ hội tham quan tìm hiểu Hàn Quốc và tổ chức triển lãm cá nhân tại Trung tâm vào năm 2017. Tác giả có tác phẩm đạt giải nhì sẽ được phần thưởng là một chuyến tham quan tìm hiểu Hàn Quốc và 200 USD. Tác giả đạt giải ba sẽ có phần thưởng trị giá 200 USD.

Ông Lee Dae Joong, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết “Cuộc thi lần này được tổ chức khi hai nước đang bước sang một dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao song phương “25 năm – 1 mối tình”. Tôi hy vọng đây sẽ là dịp để những người làm nghệ thuật hai nước chia sẻ với nhau sự hiểu biết, cách nhìn đa chiều về Việt Nam và Hàn Quốc, qua đó, góp phần đưa nhân dân hai nước gần gũi nhau hơn nữa”.