Phát động cuộc thi báo chí viết về Việt Nam hội nhập

Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết với chủ đề “Việt Nam – Quá trình hội nhập quốc tế” nhằm nâng cao nhận thức cho các cấp ngành, doanh nghiệp, người dân hiểu đúng các sự kiện hội nhập và tính cấp bách của việc đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Lễ phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết với chủ đề “Việt Nam – Quá trình hội nhập quốc tế” vừa diễn ra sáng nay, 14/10/2016, tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết Cuộc thi các tác phẩm báo chí viết với chủ đề “Việt Nam - Quá trình hội nhập quốc tế”, nhằm các mục đích: Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về quá trình hội nhập quốc tế;

Phát động cuộc thi báo chí viết về Việt Nam hội nhập - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại Lễ phát động.

Thông tin, tuyên truyền về cộng đồng chung ASEAN và 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, các hoạt động của các nước trong khối ASEAN trên mọi lĩnh vực để đảm bảo người dân được tiếp cận toàn diện về ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN bao gồm Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội;

Thông tin, tuyên truyền các Hiệp định thương mại tự do được ký kết hoặc kết thúc đàm phán trong giai đoạn 2015-2016, như: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt nam và Hàn Quốc, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP... những lợi ích cũng như những khó khăn, thách thức khi Việt Nam phải đối mặt;

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến về hội nhập quốc tế nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, những thành tựu của công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam với thông điệp: “Việt Nam sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình độc lập và phát triển”;

Thông tin, tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền.

“Chúng ta hãy chung tay vì một “Việt Nam - Quá trình hội nhập quốc tế”, hãy viết những tác phẩm báo chí chất lượng tuyên truyền góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới, đặc biệt quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với mọi người dân và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị.

Phát động cuộc thi báo chí viết về Việt Nam hội nhập - Ảnh 2

Toàn cảnh Lễ phát động với sự tham gia của đông đảo nhà báo, phóng viên.

Cũng tại Lễ phát động, bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Đối tượng dự thi gồm tất cả các công dân Việt Nam, tác giả, nhóm tác giả, các cơ quan thông tấn báo chí có tác phẩm báo chí phù hợp với mục đích của cuộc thi.

Tác phẩm dự thi là những tác phẩm báo chí đã được đăng, phát hành theo loại hình báo in, báo điện tử trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2015 đến 31/12/2016; chưa tham gia dự thi các cuộc thi báo chí khác. Trường hợp tác phẩm đăng trên nhiều báo in, báo điện tử khác nhau tại các thời điểm khác nhau thì tác phẩm được chọn dự giải là của cơ quan báo chí đăng tác phẩm đó đầu tiên. Mỗi tác giả tham dự cuộc thi với tối đa 5 tác phẩm.

Thời gian nhận bài dự thi: từ 15/10/2016 đến hết ngày 31/12/2016. Lễ công bố và trao giải dự kiến được tổ chức trong tháng 3/2017.

Bình Minh