Phát động chương trình 'Tự hào hàng Việt Nam 2016'

Chính phủ, Bộ Công thương sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với DN và tạo điều kiện để các DN trong nước phát triển, mở rộng thị trường.

Sáng nay (29/10) tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Bộ Công Thương cùng hàng trăm doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng trong nước tổ chức Lễ khai mạc Chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016”. Đây là năm thứ 2 Bộ Công Thương tổ chức Chương trình này.

Sau năn đầu tiên tổ chức chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam đã thành công và đạt được thành quả đáng ghi nhận, người tiêu dùng Việt Nam đã nhận thức được ý nghĩa Cuộc vận động và thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng ưu tiên mua sắm hàng sản xuất trong nước. Tại các vùng nông thôn, người dân đã bắt đầu quen dùng và ưa chuộng hàng sản xuất trong nước hơn.

Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016 tiếp tục nhằm góp phần khích lệ niềm tự hào, tự tôn dân tộc không chỉ ở việc sử dụng hàng Việt Nam mà còn ở các doanh nghiệp phân phối, người sản xuất, người kinh doanh sản phẩm Việt Nam.

Chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016” nhận được sự tham dự của đông đảo người dân và doanh nghiệp tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh, chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016” được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến sâu rộng đến mọi đối tượng để người tiêu dùng nhận thức đúng chất lượng của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam; góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm Việt Nam, xây dựng thương hiệu và nhận diện hàng Việt.

“Chương trình đã tạo chuyển biến về nhận thức trong nhân dân, các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tổ chức kinh tế - xã hội, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam…”, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa khẳng định.

Theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, chương trình nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm tiếp tục với mục đích nhằm nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về thương mại trên địa bàn toàn quốc, tạo sự chuyển biến căn bản và thực chất trong công tác quản lý chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ người sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam chân chính; ghi nhận sự đóng góp của các doanh nghiệp đã nỗ lực, không ngừng sáng tạo để tạo ra các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao vì người tiêu dùng Việt cũng như hướng đến người tiêu dùng toàn cầu.

“Thời gian tới, Chính phủ, Bộ Công thương sẽ tiếp tục có các chương trình khuyến khích, hỗ trợ cùng đồng hành với doanh nghiệp và tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển, mở rộng thị trường...”, Thứ trưởng Hồ Thi Kim Thoa cho biết.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình đánh trống khai mạc chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016”.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình cho biết, kể từ khi triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Tự hào hàng Việt Nam”, người tiêu dùng Việt Nam đã được tiếp cận, sử dụng nhiều loại hàng hóa có chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng hơn, đẹp và giá thành vừa với túi tiền người tiêu dùng, nhất là với người lao động. “Đặc biệt, khi hàng hóa cung cấp ra thị trường đã được tuyển chọn kỹ càng hơn, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thương hiệu bán lẻ, khiến người tiêu dùng khá an tâm khi chọn mua hàng hóa…”

Theo ông Lê Bá Trình, thực tế qua một thời gian thực hiện cuộc vận động cho thấy như nhu cầu hàng Việt đang thật sự lớn. “Qua các chương trình như thế này, doanh nghiệp sản xuất trong nước cần tiếp tục phải xây dựng niềm tin cho người tiêu dùng về hàng sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, để cạnh tranh được với hành ngoại nhập, doanh nghiệp cũng đã nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trước người tiêu dùng trong nước…”.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách.

Theo Ban tổ chức, điểm mới của chương trình năm nay là nhận được sự hưởng ứng sôi nổi của hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước, của các hiệp hội, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí và nhất là của đông đảo người tiêu dùng.

Ngay từ tháng 9/2016, khi Chương trình bắt đầu khởi động, nhiều siêu thị, trung tâm thương mại đã mở nhiều đợt giảm giá, khuyến mại đối với hàng Việt Nam; hơn 2.000 cửa hàng thuộc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cùng 5 thành phố lớn là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng cùng treo cờ phướn cổ động cho Chương trình tại các đường phố chính. Nhiều hoạt động hội chợ, kết nối cung cầu, đưa hàng Việt về nông thôn, ca nhạc hoạt náo cũng được tổ chức sôi nổi ở nhiều địa phương.

Đây cũng là lần đầu tiên thông điệp người “Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được gửi trực tiếp tới cá nhân nhiều triệu người tiêu dùng thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại.

Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2016 hướng tới mọi đối tượng người tiêu dùng, trong đó tập trung vào người tiêu dùng trẻ - Chủ nhân tương lai của đất nước.

Được biết nhiều hoạt động truyền thông của Chương trình sẽ vẫn được tiếp tục cho tới hết năm 2016./.

Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam năm 2016” là một trong các dự án, nhiệm vụ thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 - 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 634/QĐ-TTg ngày 29 tháng 04 năm 2014 và là nhiệm vụ của Bộ Công Thương được giao tại Kế hoạch 212/KH-MTTW- BCĐTWCVĐ ngày 29 tháng 4 năm 2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động triển khai các hoạt động năm 2016.

Phi Long/VOV.VN