Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022

BHXH Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 3512/KH-BHXH phát động Chương trình Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo- Xuân Quý Mão.

Chương trình là một hoạt động xã hội, gắn với thực hiện mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân đã được đề ra tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25-10-2017, Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018, nhằm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức viên chức, người lao động trong ngành BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội và các doanh nghiệp, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn chưa có sổ BHXH, thẻ BHYT, bệnh nhân BHYT nghèo. Qua đó lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách BHXH, BHYT sâu rộng trong cộng đồng xã hội.

Theo Kế hoạch, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức lễ phát động tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 tại Hà Nội. Đồng thời, tổ chức các đoàn trực tiếp trao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương; tổ chức tặng quà cho bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; thông tin tới doanh nghiệp, nhà hảo tâm để đăng ký tham gia chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn…

 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Sơn La

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh trao thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Sơn La

Đối tượng tặng sổ BHXH, thẻ BHYT là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT sau khi triển khai Quyết định 861/QĐ-TT ngày 4-6-2021 của Thủ tướng Chính phủ; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP ngày 27-1-2021; người thuộc hộ nghèo chưa tham gia BHXH, người thuộc hộ cận nghèo người có mức sống trung bình chưa tham gia BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác. Đối tượng tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão là bệnh nhân BHYT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn phải ở lại bệnh viện điều trị trong dịp Tết Nguyên đán tại các bệnh viện tuyến Trung ương, một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác. Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 với sự đóng góp của công chức viên chức, người lao động toàn ngành BHXH Việt Nam; sự đồng hành tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, dự kiến phấn đấu trao 10.000 sổ BHXH, 120.000 thẻ BHYT có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước; trao tặng 200 suất quà, trị giá 1.000.000 đồng/suất đến 200 bệnh nhân thuộc 10 bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội góp phần mang Tết ấm đến với người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão.

Nguồn kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT tại BHXH Việt Nam sẽ được trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa của Ngành quản lý tập trung tại Văn phòng BHXH Việt Nam; huy động từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các nguồn hợp pháp khác (nếu có). Đối với BHXH TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và BHXH tỉnh, thành phố khác sẽ trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa tại BHXH tỉnh.

Những năm gần đây, đặc biệt cứ mỗi độ Tết đến xuân về, BHXH Việt Nam đều tổ chức Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT- Mang Tết ấm đến với người nghèo. Dịp Xuân Nhâm Dần 2022 vừa qua, với kinh phí đóng góp từ 1 ngày lương của công chức viên chức, người lao động ngành BHXH Việt Nam, khoảng hơn 5,9 tỷ đồng, BHXH 63 tỉnh, thành phố đã trao tặng 3.146 phần quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, 487 sổ BHXH và 10.180 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Ngân hàng Vietcombank tổ chức trao tặng hơn 12 nghìn sổ BHXH, thẻ BHYT, với tổng kinh phí 17,2 tỷ đồng, cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 18 tỉnh, thành phố.

HÀ VŨ

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/chinh-sach/phat-dong-chuong-trinh-tang-so-bhxh-the-bhyt-cho-nguoi-co-hoan-canh-kho-khan-nam-2022-711752