Phát động cả đợt tấn công giải cứu phi công Su-22

Quân đội Syria phát động đợt tấn công mới để giải thoát cho đồng đội nhảy dù thoát nạn từ chiếc Su-22 bị Không quân Mỹ bắn rơi.

Sputnik thông tin, khi chiếc Su-22 của Không quân Syria bị Mỹ bắn hạ, phi công là Đại tá Ali Fahd đã kịp nhảy dù thoát ra ngoài.

Không may, điểm rơi của phi công này là khu vực gần thị trấn Resafa ở phía tây Raqqa. Các đơn vị quân đội chính phủ Syria (SAA) đã nhanh chóng phát động đợt tấn công vào thị trấn này để giải cứu đồng đội.

Một phi công lái Su-22 của Không quân Syria.

Đợt tấn công được triển khai sau khi nhận được thông tin cho biết chiếc tiêm kích F/A-18E của Mỹ bắn rơi chiếc Su-22 của Đại tá Fahd.

Phi công này đã được tìm thấy ở vị trí cách nam Raqqa khoảng 30 km.

Chiến dịch giải cứu rất phức tạp bởi địa điểm phi công nhảy dù nằm sát các cứ điểm của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm giữ. IS cũng được cho là đang tìm kiếm phi công này.

Tờ báo Nga dẫn nguồn tin từ quân đội Syria cho hay: "Lực lượng do tướng Suhaila Al-Hassan chỉ huy đã tìm thấy và cứu sống phi công của máy bay bị bắn rơi. Hiện Đại tá Fahd đang ở trong bệnh viện, tính mạng không bị đe dọa".

Một số nguồn tin ở Syria trước đó cho biết phi công Syria đã bị bắt sống khi nhảy dù.

Tối hôm 19/6, lực lượng SAA bắt đầu cố gắng vượt qua các tiền tuyến của phe đối lập Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn nhằm giải cứu Ali Fahd, dẫn đến giao tranh ác liệt giữa hai phía.

Majd Fahd, phóng viên của Al-Masdar, khẳng định viên phi công lái Su-22 bị bắn hạ là em họ anh này có tên Ali Fahd, một sĩ quan Không quân Syria đến từ thành phố Salamiyah ở phía Đông tỉnh Hama.

Chiếc Su-22 của Không quân Syria bị bắn hạ vào khoảng 18h30 ngày 18/6. Damascus tuyên bố chiến đấu cơ này bị bắn rơi khi đang tiến hành cuộc không kích nhằm vào IS, và cáo buộc liên quân "tiếp tay cho khủng bố".

Trong khi đó, Bộ tư lệnh Liên quân chiến thuật (CJTF-OIR) do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, lực lượng này đã cảnh báo không quân Syria về vấn đề tiếp cận khu vực gần với lực lượng SDF trước khi bắn rơi máy bay Syria gần thị trấn Resafa, căn cứ địa cuối cùng của IS trên đường tiến công đến giải vây cho Deir Ezzor.

Tuyên bố của Bộ tư lệnh Liên quân chiến thuật do Mỹ dẫn đầu.

SouthFront bình luận, cuộc không kích Su-22 sau loạt Tomahawk Mỹ bắn vào Syria cho thấy Hoa Kỳ và các đồng minh đang tìm cách ngăn chặn các hoạt động của lực lượng SAA ở Raqqa và Deir Ezzor, dọc theo biên giới Iraq.

Tuyến giáp ranh giữa người Kurd với lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là tuyến biên giới Syria - Iraq, đang do người Kurd kiểm soát kéo dài hàng nghìn km, phần lớn trong số đó hiện đang được quân đội Syria, phối hợp với quân cảnh Nga kiểm soát.

Theo Drive, cường kích Su-22 đã bị tiêm kích F/A-18 Super Hornet bắn hai quả tên lửa từ phía sau. Quả tên lửa đầu tiên sượt qua máy bay, nhưng quả thứ hai đã phát nổ ở phía sau chiếc cường kích khiến đuôi của nó vỡ tan và rơi xuống đất.

Phản ứng về vụ việc, Bộ Quốc phòng Nga đã có hành động quyết liệt khi tuyên bố coi mọi vật thể bay trong khu vực không quân nước này hoạt động ở Syria là mục tiêu, đình chỉ bản ghi nhớ ngăn xảy ra các tai nạn trên không ở Syria với Mỹ.

Bộ quốc phòng Nga cũng cắt kênh liên lạc quân sự với phía Mỹ và tuyên bố coi bất cứ vật thể bay nào, bao gồm của Mỹ và liên quân, xuất hiện trong vùng trời do không lực nước này kiểm soát tại Syria là "mục tiêu".

Sau đó, Mỹ cũng tỏ ra thận trọng sau vụ việc và cho biết đã bố trí lại chiến đấu cơ tại Syria để có thể tiếp tục tấn công IS và đảm bảo an toàn cho tổ bay song từ chối cung cấp thông tin chi tiết về vị trí mới.

Clip toàn bộ vụ việc Su-22 Syria bị tiêm kích F/A-18 Super Hornet của Mỹ bắn rơi

Ngọc Dương