Phát điện tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Huội Quảng

Đêm 19/6, tổ máy số 2 của Nhà máy Thủy điện Huội Quảng (Sơn La) có công suất 260 MW đã chính thức phát điện và hoà điện lần đầu thành công vào lưới điện Quốc gia.

Dự án Nhà máy Thủy điện Huội Quảng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, được xây dựng trên sông Nậm Mu, tuyến áp lực và hồ chứa thuộc huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu), nhà máy thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Phát điện tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Huội Quảng - Ảnh 1

Tổ máy số 2 Thủy điện Huội Quảng.

Thủy điện Huội Quảng gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 520 MW. Đây là nhà máy thuỷ điện ngầm đầu tiên do Việt Nam thiết kế, thi công với 2 hầm dẫn nước ngầm trong lòng núi, mỗi đường hầm dài 4,2 km, máy phát điện được đặt ngầm trong núi.

Đây cũng là một trong những công trình lớn thuộc quy hoạch bậc thang thuỷ điện trên hệ thống sông Đà, sau các thuỷ điện Sơn La (2.400MW), thuỷ điện Hoà Bình (1.920MW) và thuỷ điện Lai Châu (1.200MW).

Tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện Huội Quảng hòa vào lưới điện quốc gia đánh dấu mốc tiến độ mà dự án đã đạt được và hướng tới hoàn thành toàn bộ công trình trong năm 2016, đúng tiến độ được phê duyệt ban đầu.

Hoàng Dương