Phạt công ty đa cấp Thiên Lộc 570 triệu đồng vì gian dối

ANTT.VN - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa xử phạt Công ty cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc 570 triệu đồng vì hàng loạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp như cung cấp thông tin sai lệch để dụ dỗ người tham gia, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng sản phẩm…

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa xử phạt Công ty cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc (có trụ sở chính tại số 21 Lê Trung Nghĩa, khu K300, Phường 12, quận Tân Bình, TPHCM; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0313542579 do Sở Kế hoạnh và Đầu tư TPHCM cấp lần đầu ngày 19/11/2015)570 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp.

Phạt công ty đa cấp Thiên Lộc 570 triệu đồng vì gian dối - Ảnh 1

Ảnh chụp một sự kiện của công ty cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc

Cụ thể, theo Cục Quản lý cạnh tranh, công ty cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc đã vi phạm việc ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp và đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng, bao bì của sản phẩm.

Quá trình điều tra còn phát hiện trong quá trình hoạt động, công ty Thiên Lộc không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, Công ty cũng thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, công ty này còn hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương - nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương. Công ty Thiên Lộc cũng không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương về nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật.

Công ty cũng không thường xuyên giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp để bảo đảm người tham gia bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp cũng như duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với một người tham gia bán hàng đa cấp.

Theo quy định, công ty cổ phần Nhượng quyền Thiên Lộc có 30 ngày để khiếu nại. Cục Quản lý cạnh tranh sẽ tiến hành tiếp các bước của quy trình xử lý theo quy định của pháp luật về cạnh tranh và bán hàng đa cấp nếu quá thời hạn đó công ty không khiếu nại, hoặc khiếu nại bị bác bỏ.

PV