Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hội thảo chuyên đề giữa hai Quốc hội việt nam - Lào

Sáng ngày 27/9, tại thủ đô Viêng chăn, Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đồng chủ trì Hội thảo chuyên đề. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu tại Hội thảo. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung phát biểu của Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Kính thưa đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào,

Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý hai nước Lào và Việt Nam,

Hôm nay, trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, tôi rất hân hạnh và vui mừng được cùng đồng chí Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotou chủ trì Hội thảo giữa Quốc hội hai nước với chủ đề “Chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm” và “Công tác phối hợp xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo giữa các cơ quan Quốc hội và Chính phủ và các Bộ ngành liên quan”.

Quốc hội Việt Nam rất vui được cùng với Quốc hội Lào tiếp tục tổ chức hội thảo chuyên đề để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác quản lý của mỗi nước. Trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV của Việt Nam và Khóa VIII của Lào, Quốc hội của hai nước đã 8 lần tổ chức Hội thảo chung, trong đó, tôi và đồng chí Chủ tịch Pany Yathotou đã cùng nhau đồng chủ trì 4 cuộc. Có thể nói, quan hệ hợp tác nghị viện đặc biệt đó chỉ có thể có được giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào. Điều này càng thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Quốc hội hai nước đối với những vấn đề quan trọng của đất nước và là biểu hiện sinh động của quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào.

Thưa các vị đại biểu,

Vấn đề giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm đã được quy định trong các bản Hiến pháp của Việt Nam. Trong đó, Hiến pháp năm 2013 quy định “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc” (Điều 35, khoản 1). Trên cơ sở quy định của Hiến pháp, Luật Việc làm năm 2013, Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 đã thể chế hóa quy định này của Hiến pháp thành các quy định của pháp luật.

Việt Nam luôn xác định chính sách về việc làm là một trong những chính sách quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ngay từ sau đổi mới, chúng tôi đã có nhiều chương trình, kế hoạch và đầu tư ngân sách cho hoạt động này. Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi có Chiến lược việc làm giai đoạn 2011-2020, Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm; Quỹ hỗ trợ việc làm,… Bên cạnh đó, chúng tôi đã tiến hành triển khai đồng bộ thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, chính sách trợ cấp mất việc làm, bảo đảm an toàn việc làm; chính sách hỗ trợ việc làm cho các đối tượng yếu thế trong xã hội… Cùng với đó, việc đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng, phục vụ phát triển kinh tế cũng được Nhà nước quan tâm đầu tư và tạo điều kiện để người dân được đào tạo nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm có thu nhập.

Hiện nay, cùng với việc triển khai đồng bộ thực hiện chính sách việc làm và giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật, chúng tôi đang đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tăng cường phân cấp trong quản lý nhà nước về lao động - việc làm; thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch về chính sách, chế độ đối với người lao động và người sử dụng lao động nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với phát triển kinh tế toàn cầu ngày càng lớn như hiện nay.

Cùng với quá trình phát triển đất nước, tính dân chủ ngày càng được mở rộng thì việc người dân có đơn, thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cơ quan Nhà nước ngày càng nhiều và đòi hỏi việc xử lý ngày càng cao, công khai, minh bạch.

Xác định rõ công tác xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, với tinh thần “lấy dân làm gốc”, tạo điều kiện để Nhân dân tham gia quản lý nhà nước theo tinh thần “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, tạo điều kiện để nhân dân thực hiện quyền làm chủ, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, bảo về quyền lợi hợp pháp của Nhà nước, của tập thể và cá nhân, năm 1998 lần đầu tiên, Việt Nam ban hành Luật Khiếu nại, tố cáo trên tinh thần kế thừa các quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong các văn bản dưới luật nhằm mục đích để việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân, cơ quan, tổ chức. Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung đến năm 2011, chúng tôi đã ban hành riêng Luật Khiếu nại và năm 2018 đã ban hành Luật Tố cáo. Với việc đổi mới này càng khẳng định tư tưởng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong quá trình giải quyết, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo phải gắn thực hiện “công bằng, dân chủ” trong đường lối phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, qua đó, khẳng định tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa. Hiện nay, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ đã có sự phối hợp khá chặt chẽ, nhịp nhàng trong vấn đề này, mặc dù công tác xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo là một công việc hết sức khó khăn, phức tạp, có mặt nhạy cảm, cần nỗ lực hơn nữa để ngày càng đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

Tôi tin tưởng rằng, tại Hội thảo này, các đại biểu Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Việt Nam và Lào sẽ trao đổi kinh nghiệm thực tiễn và làm sáng tỏ những vấn đề mà chúng ta cùng quan tâm liên quan đến chủ đề của Hội thảo.

Thưa các vị đại biểu,

Quốc hội Việt Nam trân trọng và chúc mừng trước những thành tựu mà nhân dân các dân tộc Lào đã đạt được trong thời gian qua. Chúng tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Bounnhang Vorachith đứng đầu, nhân dân các dân tộc Lào anh em sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đại hội X Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đề ra.

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị anh em của Hội thảo này, thay mặt Quốc hội Việt Nam, tôi xin khẳng định: Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Quốc hội Lào, tiếp tục kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác, tích cực góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Xin chúc đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam, các vị đại biểu, toàn thể các đồng chí và các bạn có mặt tại đây luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trên cương vị cao quý của mình.

Chúc Hội thảo của chúng ta thu được nhiều kết quả, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý giá để góp phần vào công cuộc phát triển mỗi nước chúng ta.

Xin trân trọng cảm ơn.

http://quochoi.vn/cacvilanhdao/pages/hoat-dong.aspx?it emid=42067