Phạt 8 năm tù đối với giám đốc trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ

Hai đồng phạm nhận hối lộ cùng giám đốc trung tâm đăng kiểm cũng bị tuyên án 13 và 7 năm tù.

Ngày 18-6, sau hơn một ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Tấn (cựu giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng) 8 năm tù, Lương Ngọc Vũ (đăng kiểm viên) 13 năm tù và Lương Kim Quang (giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ và kỹ thuật LKQ) 7 năm tù cùng về tội nhận hối lộ.

 Ba bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: MT

Ba bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: MT

Theo cáo trạng, năm 2019, người dân sau khi tự ý cải tạo xe nhưng muốn cấp giấy chứng nhận cải tạo để làm giấy đăng ký xe mới hoặc muốn cải tạo nhưng không nắm rõ quy trình nên liên hệ nhờ Vũ giúp đỡ.

Sau đó, Vũ nhờ Quang đứng tên pháp nhân lập Công ty TNHH MTV dịch vụ và kỹ thuật LKQ nhằm lập khống hồ sơ thiết kế cải tạo xe cơ giới hợp thức hóa thủ tục cấp giấy chứng nhận. Thực tế, Công ty LKQ không hoạt động.

Cùng đó, năm 2022, Vũ còn nhờ người đứng tên thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ kỹ thuật ô tô Trung Bộ (Công ty Trung Bộ) để lập biên bản nghiệm thu xuất xưởng; ra văn bản đề nghị trung tâm đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo nhằm cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Vũ đã gặp Tấn trao đổi, thống nhất về việc Vũ nhận tiền của các chủ xe đã tự ý cải tạo từ trước có nhu cầu làm thủ tục thi công cải tạo xe; từ đây lập hồ sơ thiết kế cải tạo và nộp lên Sở GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị cấp thẩm định thiết kế, nhằm hợp thức hóa cho các xe đã cải tạo.

Những hồ sơ này không có hồ sơ thiết kế và được lập khống biên bản nghiệm thu xuất xưởng, văn bản đề nghị trung tâm đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Riêng đối với loại xe không yêu cầu hồ sơ thiết kế, Tấn chỉ đạo Vũ hỗ trợ giúp cho các chủ xe chứ không được thu tiền.

Được Tấn thông qua chủ trương “làm ăn” thì Vũ trực tiếp hoặc thông qua Quang nhận tiền của các chủ phương tiện để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Từ tháng 2-2020 đến ngày 23-11-2022, Vũ thông qua Quang hoặc trực tiếp nhận 655 hồ sơ các loại và tiền của các chủ xe để Tấn ký cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Các bị cáo đã nhận tổng số tiền hơn 2,7 tỉ đồng để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận nói trên. Trong đó, Vũ hưởng lợi hơn 1,1 tỉ đồng, Tấn hưởng lợi 382 triệu đồng và Quang hưởng lợi hơn 178 triệu đồng.

Để làm rõ hành vi nhận hối lộ của các bị cáo, HĐXX đã phải triệu tập 565 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Minh Trường

Nguồn PLO: https://plo.vn/phat-8-nam-tu-doi-voi-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-nhan-hoi-lo-post796199.html