Pháp xóa sổ trại tị nạn Calais

Hơn 1.200 cảnh sát và nhân viên công quyền Pháp vừa bắt đầu chiến dịch giải tỏa trại tị nạn ở Calais, còn gọi là "Rừng rậm" (Jungle). Theo cảnh sát, một số người không chịu đi.

Bắt đầu tiến hành giải tỏa, người nhập cư được xếp vào các hàng riêng để xác định xem ai có gia đình, ai độc thân và liệu họ có thuộc diện dễ bị thương tổn hay không. Sau khi làm xong giấy tờ, họ sẽ được chở tới các nơi khác nhau ở Pháp và làm thủ tục xin tị nạn. Nếu không được, họ có thể bị trục xuất. Giới chức Pháp đã sắp xếp 7.500 giường cho người di cư tại 450 trung tâm trong nước.

Tuy nhiên, đang có quan ngại rằng một số di dân không muốn rời đi vì họ muốn vào nước Anh và cuối tuần qua đã xảy ra vài cuộc đụng độ. Dự kiến trại Calais sẽ bị giải tỏa hoàn toàn vào thứ Ba 25/10. Nước Anh đã đồng ý nhận một số trong khoảng 1.300 trẻ không có người giám hộ từ trại Calais.

Pháp xóa sổ trại tị nạn Calais - Ảnh 1

Chiến dịch giải tỏa trại tị nạn Calais phải kéo dài hơn 3 ngày (Ảnh: PA).

Phóng viên BBC Simon Jones, hiện có mặt tại Calais, nói rằng đa số người ở đây tỏ ra khá lạc quan cho dù tình hình có hơi lộn xộn. Chỉ có một người đàn ông Sudan hét lớn: "Chúng ta hết mơ tưởng rồi!".

Pháp xóa sổ trại tị nạn Calais - Ảnh 2

50 người Sudan sẽ lên chiếc xe buýt đầu tiên rời Calais để tới vùng Burgundy (Ảnh: AP).

Các quan chức ước tính khoảng 2.500 người sẽ rời trại Calais trong ngày thứ Hai 24/10. Vào lúc 05h00 giờ sáng (giờ địa phương), ba giờ trước khi chiến dịch giải tỏa bắt đầu, các nhóm di dân và tị nạn đã bắt đầu xếp hàng. Sau đó, hàng trăm người đổ ra từ trại và đứng dọc đường phố chờ xe buýt tới chở họ đi.

Adil, người Sudan, đứng chờ với hai túi to, một quả bóng và một cây guitar. Adil nói: "Giấc mơ của tôi chết rồi, những người ở đây ai cũng đau khổ. Chúng tôi không thể tin được là không còn hy vọng gì nữa".

Pháp xóa sổ trại tị nạn Calais - Ảnh 3

Cảnh sát đứng nhìn người tị nạn rời Calais (Ảnh: AFP).

Bên trong trại, các nhân viên cứu trợ của tổ chức Care đang đi từ lều này sang lều khác, cảnh báo người di cư rằng nếu họ không ra đi thì sẽ bị bắt. Từ ngày 25/10, máy móc sẽ được chuyển tới để phá dỡ toàn bộ khu này.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp nói "không muốn dùng vũ lực, nhưng nếu người nhập cư không chịu đi hay các tổ chức phi chính phủ muốn gây vấn đề, thì cảnh sát sẽ phải can thiệp".

Một người Afghanistan, Karhazi, nói: "Họ sẽ phải bắt chúng tôi ra đi. Chúng tôi muốn đi Anh quốc".

Được biết, trại Calais là nơi đã xảy ra nhiều vụ xung đột và bạo lực, khi người di cư, chủ yếu từ châu Phi và Trung Đông tìm cách trốn lên xe tải vào Anh quốc. Họ cho rằng ở Anh dễ tìm việc hơn, điều kiện sinh hoạt và dịch vụ giáo dục cởi mở hơn với người nhập cư.

Pháp xóa sổ trại tị nạn Calais - Ảnh 4

Trại tị nạn nằm gần cảng Calais (Ảnh: Reuters).

Trại tị nạn nằm gần cảng Calais và đường hầm nối Anh – Pháp, có 7.000 người, tuy nhiên vào thời điểm giải tỏa, số người là 8.143. Trại này đã giảm một nửa hồi đầu năm, nhưng số người vào đây ngày càng đông và xảy ra nhiều vụ bạo lực. Có nhiều người tìm cách trốn sang Anh bằng xe tải. Lái xe và dân địa phương đã từng tổ chức một số vụ biểu tình phản đối.

Năm ngoái, hơn một triệu người đã tới châu Âu. Các nước châu Âu gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết tình trạng này.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)