Pháp tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ Mali

(NLĐO)- Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 20-1 tuyên bố mục tiêu cuối cùng của hành động can thiệp quân sự của nước này vào Mali là giành “quyền kiểm soát toàn bộ”.

Phát biểu trên kênh France 5, ông Le Drian khẳng định: "Chúng tôi sẽ không rời đi cho dù phải đối mắt với bất cứ sự kháng cự nào”.

Hiện có khoảng 2.000 quân Pháp tại Mali. Ảnh: AP

Pháp đã gửi 2.000 binh sỹ tới trợ giúp lực lượng quân sự Mali chống lại phiến quân vốn đang kiểm soát nửa phía bắc của quốc gia Châu Phi này.

Theo lời của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, thành trì cũ của phiến quân ở Diabaly vẫn chưa thể tiếp quản được mặc dù chúng đã rút khỏi thị trấn này hai ngày trước đó.

Tuy nhiên, “thực tế cho thấy tình hình sẽ tiến triển rất tích cực ở Diabaly trong vài giờ tới”, ông Le Drian cho biết thêm.
Ông cũng khẳng định trong cuộc phỏng vấn rằng 7 công dân Pháp bị bắt làm con tin ở Niger và Mali trong những năm gần đầy “đều đang còn sống” và “những kẻ bắt cóc vấn giữ liên lạc”.

Hồi đầu tháng này, nhiều quan ngại nổi lên về số phận của những con tin nói trên sau khi Paris quyết định đưa quân can thiệp vào Mali.

Hiện các binh lính Pháp đang được đẩy về phía Bắc và đồn trú tại thị trấn Niono, cách Diabaly 50km về phía nam.