Pháp tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra thảm kịch khủng bố Paris

Ngày 13/11, tại Paris diễn ra hàng hoạt các hoạt động tưởng niệm loạt khủng bố xảy ra một năm trước cướp đi sinh mạng của 130 người vô tội tại Paris.

Các hoạt động tưởng niệm diễn ra theo thứ tự các địa điểm bị khủng bố vào tối 13/11, mở đầu là tại sân vận động Stade de France, sau đó là các quán cà phê ở quận 10 và 11 Paris, rồi đến nơi đẫm máu nhất là nhà hát Bataclan.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thị trưởng Paris đã khánh thành lần lượt các tấm biển tượng niệm các nạn nhân đặt tại các địa điểm bị khủng bố.

Pháp tưởng niệm 1 năm ngày xảy ra thảm kịch khủng bố Paris - Ảnh 1

Tổng thống Pháp Francois Hollande tham gia thực hiện nghi thức khánh thành tấm biển tưởng niệm trước nhà hát Bataclan.

Phát biểu với báo chí, Michael Dias, con trai của nạn nhân Manuel Dias– nạn nhân duy nhất tại sân vận động Stade de France tối 13/11/2015 đã kêu gọi thúc đẩy sự khoan dung và hòa hợp để cùng đối phó với chủ nghĩa khủng bố.

Tại Nhà hát Bataclan, tên của 90 nạn nhân thiệt mạng tối 13/11/2015 lần lượt được đọc lên, trong sự có mặt của Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng nhiều lãnh đạo cấp cao trong chính phủ Pháp. Sau đó là một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân. Tổng thống Hollande cùng Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng khánh thành tấm biển tưởng niệm đặt trước nhà hát Bataclan.

Trên tấm biển viết: “Tưởng nhớ các nạn nhân bị thương và sát hại trong các vụ khủng bố ngày 13/11/2015. Trong đó, có 90 người đã bỏ mạng tại nơi đây”, phía dưới là tên của 90 nạn nhân. Người dân Pháp và bạn bè nước ngoài đã đặt nhiều hoa và nến tưởng niệm tại khu vườn phía trước nhà hát. Lực lượng cứu hỏa Pháp cũng tưởng nhớ đến các đồng nghiệp đã dũng cảm lao vào nhiệm vụ trong tối 13/11 năm trước.

Vào tối 13/11/2016, một buổi hòa nhạc của nam ca sỹ nổi tiếng Sting sẽ diễn ra tại Bataclan; cùng với hai buổi hòa nhạc trước đó vào đêm 11 và 12/11 ; đánh dấu sự mở cửa trở lại của Bataclan sau một năm đóng cửa để xoa dịu nỗi đau và xây dựng lại.

Diện mạo gần như không đổi nhưng giờ đây Bataclan đã trở thành một trong những nhà hát được bảo vệ an ninh chặt chẽ nhất nước Pháp. 14 camera theo dõi được lắp đặt cả phía trong và ngoài. Một hệ thống cửa tự động được lắp đặt để có thể lập tức khóa chặt cửa bất cứ khi nào có dấu hiệu của một sự xâm nhập. Hàng chục cảnh sát sẽ bảo vệ an ninh vòng ngoài cho Bataclan mỗi khi có các sự kiện và 15 nhân viên an ninh tư nhân đã được tuyển dụng để bảo đảm thường xuyên an ninh cho Bataclan.

Giờ đây, Batacalan đã trở thành một biểu tượng đặc biệt. Nó không chỉ là nhà hát mà còn là hình ảnh tượng trưng cho sự vươn lên và đứng vững của người dân Pháp, của người dân Paris trước các mối đe dọa khủng bố vẫn đang đe dọa rất nghiêm trọng đến xã hội Pháp.

Một năm đã qua, nhưng ký ức kinh hoàng của buổi tối ngày 13/11/2015 vẫn còn in đậm trong tâm trí người dân Paris. Đó là sự kiện đẫm máu nhất xảy ra trên đất Pháp kể từ hơn nửa thế kỷ qua, khi Chiến tranh thế giới II kết thúc.

Qua việc mở cửa trở lại nhà hát Bataclan cùng các địa điểm đau thương khác, người dân Paris muốn chứng minh rằng, những kẻ khủng bố cực đoan sẽ không bao giờ ngăn cản được họ tiếp tục sống theo cách mà họ vẫn đã, đang và sẽ tiếp tục hướng đến.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố có nhiều khả năng phải kéo dài tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh nước Pháp đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống trong 6 tháng tới và nhiều đe dọa an ninh vẫn chưa chấm dứt./.

Thùy Vân/VOV- Paris