Pháp tiếp nhận trẻ mồ côi là con của các phần tử thánh chiến tại Syria

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Pháp thông báo nước này đã cho hồi hương 5 trẻ mồ côi, là con của các công dân Pháp từng đầu quân cho tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo' (IS) tự xưng tại Syria.

Các tay súng IS tại thành phố Raqa, Syria, ngày 30/6/2014. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, các trẻ nói trên đều dưới 5 tuổi, từ các trại ở khu vực Đông Bắc Syria đã được máy bay quân sự đưa về Pháp. Các em đang được kiểm tra và theo dõi, chăm sóc y tế đầy đủ.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Paris đã đưa ra quyết định trên sau khi xem xét hoàn cảnh đáng thương của các trẻ mồ côi này và hiện cơ quan chức năng nước này đang xúc tiến liên lạc với người thân của các em. Hiện mẹ của 5 em nhỏ này đều được xác định đã thiệt mạng trong khi bố hoặc chết hoặc mất tích.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết sẽ có thêm nhiều trẻ em thuộc diện này được đưa về Pháp, song không một người mẹ nào được phép hồi hương. Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định các phiến quân tham gia IS cần được xét xử tại nơi mà họ phạm tội ở nước ngoài.

Từ trước tới nay, Pháp giữ vững quan điểm cứng rắn cho rằng các công dân của nước này một khi tham gia hoạt động của IS tại Syria và Iraq phải bị xét xử tại nước phạm tội. Cũng giống như nhiều nước châu Âu khác, Pháp đối mặt với thách thức trong việc tìm kiếm biện pháp xử lý những đối tượng là vợ, con của các tay súng IS là công dân Pháp, song đã thiệt mạng tại Syria hoặc bị bắt làm tù nhân tại đây. Vấn đề càng trở nên cấp bách hơn khi cuộc chiến chống IS đang dần đi đến hồi kết, vợ và những đứa con của các tay súng IS người nước ngoài yêu cầu chính phủ các nước đó tiếp nhận họ. Theo ước tính, trẻ em chiếm hơn 50% trong số 150 tù nhân quốc tịch Pháp tại Syria.

Trong năm qua, các luật sư đại diện cho các gia đình có con em đã rời bỏ Pháp để tham gia hàng ngũ chiến binh IS đã đưa ra một loạt sáng kiến, nhằm buộc Chính phủ Pháp phải hồi hương bà mẹ và trẻ em. Nhiều khiếu nại đã được trình lên tòa án Pháp và Ủy ban Về quyền trẻ em của Liên hợp quốc. Tuy vậy, Tổng thống Emmanuel Macron vẫn bảo lưu quan điểm là phải xem xét từng trường hợp một, trong khi hợp tác chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ quốc tế.

Cuối năm 2017, Tổng thống Macron đã nêu chi tiết các kịch bản khác nhau đối với con của các tay súng cực đoan, theo đó một số có thể trở về nước theo diện hồi hương, một số khác sẽ bị xét xử cùng cha mẹ trong những trường hợp nhất định, tại các quốc gia nơi họ đang trú ngụ.

Lan Phương (TTXVN)