Pháp sẽ trợ giúp lực lượng quốc tế trong cuộc chiến chống IS

Theo Bộ trưởng Le Drian, sau chiến dịch tấn công IS tại Mosul, Pháp sẽ tiếp tục trợ giúp các lực lượng quốc tế trong cuộc chiến chống IS tại Rakka, miền Đông Bắc Syria.

Pháp sẽ trợ giúp lực lượng quốc tế trong cuộc chiến chống IS - Ảnh 1

Các binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại Mosul, miền Bắc Iraq. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong chuyến thăm tàu sân bay Charles-de-Gaulle đang hoạt động trên biển Địa Trung Hải ngày 6/10, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã khẳng định Chính phủ Pháp quyết tâm "quét sạch" tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Le Drian đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của Pháp trong chiến dịch quân sự sắp tới của liên quân nhằm đánh đuổi các tay súng IS ra khỏi thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức này tại Mosul, miền Bắc Iraq. Liên quân dự kiến sẽ bắt đầu chiến dịch trong tháng 10 và hy vọng sẽ chiếm lại được thành phố lớn thứ 2 ở Iraq này vào cuối năm nay.

Theo Bộ trưởng Le Drian, sau chiến dịch tấn công IS tại Mosul, Pháp sẽ tiếp tục trợ giúp các lực lượng quốc tế trong cuộc chiến chống IS tại Rakka, miền Đông Bắc Syria.

Nằm cách thành phố Aleppo 160 km về phía Đông, Rakka là một thành trì quan trọng của IS tại Syria. Bộ trưởng Le Drian khẳng định đây là một mục tiêu quan trọng cần phải bị xóa sổ, vì tại thành phố này, rất nhiều kẻ khủng bố quốc tịch Pháp đã lên kế hoạch tấn công châu Âu và đặc biệt là nước Pháp.

Liên quan chiến dịch quân sự tại Mosul, Tổng thống Mỹ Barack Obama vào cuối tháng 9 đã đồng ý điều thêm 600 lính Mỹ tới Iraq, đưa tổng số lực lượng quân đội Mỹ tại quốc gia Vùng Vịnh này lên hơn 5.000 binh sỹ.

Về phía mình, Pháp đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công không kích và các điệp vụ tình báo. Tàu sân bay Charles de Gaulle đã được điều đến khu vực phía Đông Địa Trung Hải từ cuối tháng 9. Đây là lần thứ 3, tàu sân bay này tham gia chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ cầm đầu kể từ tháng 2/2015.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân duy nhất của Pháp này mang theo 24 máy bay chiến đấu Rafale, 2 máy bay cảnh báo sớm Hawkeye và 4 trực thăng./.