Pháp sẵn sàng hợp tác với ICC điều tra các phần tử IS

Pháp sẵn sàng hợp tác với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) trong việc điều tra các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố IS tại Syria với cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault thông báo nước này sẵn sàng hợp tác với Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) trong việc điều tra các phần tử thánh chiến thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria với cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh.

Phát biểu tại La Hay (Hà Lan) nhân dịp tham dự hội nghị thường niên các nước thành viên ICC, ông Jean-Marc Ayrault khẳng định sẽ hỗ trợ ICC trong các hành động pháp lý liên quan đến những công dân Pháp tham gia vào cuộc chiến tại Syria trong hàng ngũ của IS.

Pháp là một trong những nước phải thường xuyên đối mặt với nguy cơ khủng bố từ các phần tử có quan hệ với IS. Tháng 5/2014, Pháp đã đệ trình dự thảo nghị quyết kêu gọi điều tra tội phạm chiến tranh tại Syria, nhưng văn kiện này không được thông qua do vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Liên quan đến chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố, ngày 21/11, Bộ Nội vụ Pháp thông báo cảnh sát nước này cũng đã bắt giữ bảy đối tượng trong các cuộc đột kích ở hai thành phố Strasbourg và Marseille do tình nghi có liên hệ với các nhóm thánh chiến tại Syria, từng âm mưu lên kế hoạch tấn công các mục tiêu tại một số thành phố của Pháp từ nhiều tháng qua.

Nguồn tin an ninh cho biết các đối tượng trên được cho là có ý định ban đầu tấn công nhằm vào giải Vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016) hồi mùa Hè vừa qua. Tuy nhiên, những kẻ này sau đó đã chuyển sang mục tiêu khác, có thể là tại thủ đô Paris hoặc thành phố Marseille. Năm trong số các nghi phạm là người Pháp, một là người Maroc và người còn lại là người Afghanistan. Những người này ở độ tuổi từ 29-37 tuổi.

Cùng ngày, một tòa án Pháp cũng tuyên án một năm tù giam đối với một người phụ nữ đã mạo nhận là nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố tại Paris tháng 11 năm ngoái để nhận tiền bồi thường.

Laura Quandjili, 24 tuổi, bị kết tội lừa đảo khi tạo ra các bằng chứng giả để chứng minh mình bị thương trong vụ các tay súng thánh chiến tấn công một loạt các địa điểm ở thủ đô Paris đêm 13/11 năm ngoái làm 130 người thiệt mạng./.