Pháp, Romania sẽ ký thỏa thuận về tăng cường xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

  Phía Pháp cho biết sẽ ký thỏa thuận với Romania cho phép Ukraine xuất khẩu thêm nhiều ngũ cốc sang châu Âu và các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước ở Địa Trung Hải 'đang cần lương thực.'

  Tàu MV Brave Commander chở lúa mỳ của Ukraine cập cảng Djibouti, ngày 30/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Tàu MV Brave Commander chở lúa mỳ của Ukraine cập cảng Djibouti, ngày 30/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Theo hãng tin Reuters, ngày 11/9, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pháp, ông Clement Beaune cho biết ông sẽ ký một thỏa thuận với Romania để tăng cường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sang các nước đang phát triển và cả khu vực Địa Trung Hải.

  Phát biểu trên kênh truyền hình LCI, ông Clement Beaune nói: "Ngày mai, tôi sẽ ký một thỏa thuận với Romania cho phép Ukraine xuất khẩu thêm nhiều ngũ cốc... sang châu Âu và các nước đang phát triển, đặc biệt là (các nước) ở Địa Trung Hải đang cần lương thực."

  Theo ông, thỏa thuận này bao gồm các hoạt động xuất khẩu bằng đường bộ, đường biển và đường sông.

  Hãng thông tấn quốc gia Ukrinform của Ukraine ngày 8/9 đưa tin tổng cộng 102 tàu đã khởi hành từ các cảng của nước này, mang 2,37 triệu tấn nông sản nước này đến với các thị trường ngoài nước.

  Trong khi đó, ngày 9/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này sẽ xuất khẩu 30 triệu tấn ngũ cốc vào cuối năm nay và sẵn sàng tăng lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 50 triệu tấn./.

  (Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/phap-romania-se-ky-thoa-thuan-ve-tang-cuong-xuat-khau-ngu-coc-ukraine/815845.vnp