Pháp phóng tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Bộ Quốc phòng Pháp tuyên bố quân đội nước này đã phóng thử thành công tên lửa không đối đất tầm trung ASMPA-R mới, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu ngày 22/5 cho biết: "Một máy bay chiến đấu Rafale của Không quân Pháp đã thực hiện thành công vụ phóng thử nghiệm đầu tiên một tên lửa ASMPA siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân".

Ông Sebastien Lecornu lưu ý, vụ phóng được thực hiện như một phần của cuộc tập trận Durandal, kéo dài từ ngày 13/5-14/6. Được biết, cuộc thử nghiệm tiến hành dưới sự giám sát của quân đội tại các căn cứ ở Biscarrosse, Urtene và Camper trên bờ biển phía Tây nước Pháp.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp nhấn mạnh, cuộc thử nghiệm đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc nâng cao năng lực tác chiến của quân đội Pháp, đảm bảo độ tin cậy và hiệu suất của hệ thống ASMPA-R nâng cấp. Cuộc thử nghiệm cũng liên quan đến lực lượng răn đe hạt nhân.

Air-sol moyenne portee (ASMP - tên lửa không đối đất tầm trung) là tên lửa hành trình do MBDA phát triển, được đưa vào sử dụng vào tháng 5/1986.

Một phiên bản nâng cấp, Air-Sol Moyenne Portee-Ameliore (ASMP-A), có tầm bay khoảng 500 km và tốc độ tối đa lên tới Mach 3. ASMP-A được đưa vào sử dụng vào tháng 10/2009 với dòng máy bay chiến đấu Mirage 2000NK3 và vào tháng 7/2010 với chiếc Rafales. Tổng cộng có 54 tên lửa ASMP-A đã được chuyển giao cho Không quân Pháp.

Dự án ASMPA-R (nâng cấp), được khởi xướng vào năm 2016, nhằm mục đích mở rộng tầm bắn của tên lửa và kết hợp đầu đạn nhiệt hạch 300 kt mới.

Quỳnh Như

Theo Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phap-phong-ten-lua-sieu-thanh-co-kha-nang-mang-dau-dan-hat-nhan-post1639776.tpo