Pháp, Nhật Bản công bố kế hoạch đối thoại an ninh 2+2

Nhật Bản và Pháp dự kiến tổ chức các cuộc đối thoại an ninh trực tuyến cấp bộ trưởng theo mô hình 2+2 vào giữa tháng này, tập trung vào những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và Biển Đông, cùng các vấn đề liên quan tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Ngày 14/1, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản cho biết tham gia các cuộc đối thoại sắp tới có Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cùng các đối tác phía Pháp là Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly. Hai bên dự kiến thảo luận hợp tác tăng cường năng lực hải quân tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là sau khi Triều Tiên cùng ngày 14/1 tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo thứ 3 trong vòng 10 ngày.

Các quan chức Nhật Bản và Pháp được kỳ vọng sẽ khẳng định cam kết phối hợp thực hiện một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng.

Ban đầu, Tokyo và Paris lên kế hoạch tổ chức đối thoại 2+2 trực tiếp tại Nhật Bản vào cuối 2021 nhưng phải hoãn lại do đại dịch COVID-19. Hai nước đã luân phiên tổ chức đối thoại theo cơ chế này từ năm 2014.

Ngày 6/1 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã ký một thỏa thuận về việc tạo điều kiện các các hoạt động huấn luyện chung nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng mang tên “Tiếp cận đối ứng” giúp đẩy nhanh tiến độ triển khai Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JFDS) và Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF), đồng thời giảm bớt các hạn chế trong việc vận chuyển vũ khí và vật tư cho các hoạt động huấn luyện chung và cứu trợ thảm họa.

Trong thỏa thuận này, Tokyo và Canberra đã nhất trí rằng mỗi quốc gia sẽ giữ quyền tài phán khi điều quân tham gia các nhiệm vụ chung, nhưng nước chủ nhà sẽ có quyền tài phán nếu các binh sĩ phạm tội khi không thi hành công vụ. Ngoài ra, hai nước cũng nhất trí thành lập một ủy ban chung để thảo luận chi tiết về cách thức thực hiện thỏa thuận, chẳng hạn như dẫn độ những đối tượng phạm tội.

Thủ tướng Kishida cho biết: “Đây là thỏa thuận mang tính bước ngoặt, đưa hợp tác an ninh Nhật Bản - Australia lên một tầm cao mới”. Trong khi đó, Thủ tướng Morrison đánh giá rằng thỏa thuận này sẽ tăng cường hợp tác sâu rộng hơn giữa lực lượng quân đội và an ninh hai nước.

Phương Hồ (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/phap-nhat-ban-cong-bo-ke-hoach-doi-thoai-an-ninh-22-20220115130616965.htm