Pháp lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố gia tăng

Ngày 6-8, chính quyền Pháp lo ngại nguy cơ khủng bố ở nước này tăng cao do các tay súng từng tham gia lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trở về nước.

Pháp lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố gia tăng - Ảnh 1

Lực lượng an ninh Pháp đã ngăn chặn nhiều âm mưu tấn công khủng bố. (Nguồn: Reuters)

Trả lời Báo Le Journal du Dimanche, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb cho biết, đến nay Pháp đã phát hiện 271 tay súng trở về từ các vùng chiến sự ở Iraq và Syria. Hiện Pháp đã đưa tất cả số này vào diện đối tượng bị điều tra, trong đó một số tay súng đang bị tạm giam. Các cơ quan an ninh Pháp ước tính có khoảng 700 công dân nước này đã tham gia hàng ngũ IS tại Iraq và Syria.

Theo nhận định của Bộ trưởng Collumb, mối đe dọa tấn công khủng bố tại Pháp là "rất cao" sau khi xảy ra 2 vụ việc nhằm vào cảnh sát ở Đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris hôm 19-6 và 20-7 vừa qua. Ngoài ra, an ninh Pháp đã ngăn chặn được 7 âm mưu tấn công khác. Số người bị đưa vào hệ thống giám sát đề phòng các hành vi cực đoan cũng tăng mạnh lên con số 18.500 người.

Nước Pháp đã được đặt trong tình trạng báo động kể từ khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố do các phần tử thuộc tổ chức IS tiến hành ở Paris vào tháng 11-2015 khiến 130 người thiệt mạng.

PV