Pháp: Liên minh cầm quyền mất thế đa số trong Quốc hội

  Sáng 20/06 theo giờ Việt Nam, Bộ Nội vụ Pháp đã công bố kết quả bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2.

  Theo đó, liên minh của Tổng thống Emmanuel Macron đã thất thế trong cuộc đua giành đa số ghế tại Quốc hội Pháp, khi chỉ giành được 245 trên tổng số 577 ghế. Kết quả bầu cử cho thấy, thế chia 3 trong nền chính trị Pháp được củng cố rõ rệt hơn, được dự đoán là thách thức lớn đối với chính quyền Macron.

  Chỉ giành được 245/577 ghế, Liên minh “Cùng nhau!” của Tổng thống Macron đã không thể chiếm đa số tại Quốc hội Pháp. Kết quả này là một thất bại lớn đối với liên minh của Tổng thống Emmanuel Macron bởi trước khi vòng 2 diễn ra, hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đều dự đoán là liên đảng ủng hộ ông Macron có thể giành ít nhất là trên 260 ghế, thậm chí vẫn có khả năng vượt qua con số 289 ghế để giành đa số tại Quốc hội Pháp.

  Nhận định về kết quả này, Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cho rằng đây có thể là một nguy cơ với nước Pháp.

  Thủ tướng Pháp ELISABETH BORNE: "Đây là tình thế chưa từng có ở Quốc hội. Tình thế này tạo thành một nguy cơ cho đất nước, trước những thách thức mà chúng ta phải đối mặt, cả trên bình diện quốc gia và quốc tế. Nhưng chúng ta cần tôn trọng kết quả bỏ phiếu và nhìn nhận và cải thiện những hậu quả của nó. "

  Cuộc bầu cử Quốc hội Pháp năm nay đã đánh dấu những bước ngoặt lớn trong nền chính trị Pháp. Chưa khi nào một liên đảng ủng hộ Tổng thống đương nhiệm lại có số ghế ít hơn dự kiến tại Quốc hội và đảng cực hữu lại giành nhiều ghế hơn dự kiến. Những gì chờ đợi chính quyền của ông Macron sắp tới sẽ rất khó khăn. Nguy cơ tê liệt chính trị không nhỏ, bởi bất cứ một quyết sách, một cải cách nào của ông Macron cũng đều cần có sự ủng hộ của đa số tại Quốc hội Pháp.

  Người dân Pháp: “Đây là một sự thất vọng. Điều này mang lại cảm giác không chắc chắn, bởi chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Liệu Quốc hội có thể hoạt động tốt hay không?"

  Người dân Pháp: “Tôi rất thất vọng khi chính quyền Macron không giành được đa số tuyệt đối, nhưng hiện tại, chúng tôi vẫn có đa số tương đối. Điều đó sẽ không ngăn cản Tổng thống dẫn dắt các kiến nghị của mình trong Quốc hội.”

  Ngoài ra, thống kê sơ bộ cho thấy, tỷ lệ vắng mặt tại vòng 2 bầu cử Quốc hội Pháp là khoảng trên 53%, thể hiện xu hướng xa rời, thờ ơ của cử tri Pháp đối với bầu cử Quốc hội./.

  Thực hiện : Bùi Thảo

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/phap-lien-minh-cam-quyen-mat-the-da-so-trong-quoc-hoi