Pháp: Lạm phát tăng cao, nghiệp đoàn gây áp lực với chính phủ

Các nghiệp đoàn Pháp đang kêu gọi tiến hành một cuộc đình công lớn kéo dài một ngày, có nguy cơ làm tê liệt giao thông công cộng ở Paris vào ngày 10/11 tới. Đây là hành động mới nhất nhằm yêu cầu chính phủ cứu trợ vì giá cả tăng vọt.

Pháp: Lạm phát tăng cao, nghiệp đoàn gây áp lực với Chính phủ. Các nghiệp đoàn Pháp đang kêu gọi tiến hành một cuộc đình công lớn kéo dài một ngày, có nguy cơ làm tê liệt giao thông công cộng ở Paris vào ngày 10/11 tới(Nguồn: Yahoo)

Pháp: Lạm phát tăng cao, nghiệp đoàn gây áp lực với Chính phủ. Các nghiệp đoàn Pháp đang kêu gọi tiến hành một cuộc đình công lớn kéo dài một ngày, có nguy cơ làm tê liệt giao thông công cộng ở Paris vào ngày 10/11 tới(Nguồn: Yahoo)

Nhà điều hành vận tải RATP đã cảnh báo về sự gián đoạn đặc biệt nghiêm trọng đối với các tuyến tàu điện ngầm và đường sắt ngoại ô, với các dịch vụ xe buýt và xe điện cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình đòi tăng lương của người lao động.

RATP thông báo, 7 tuyến tàu điện ngầm sẽ đóng cửa hoàn toàn và 7 tuyến khác chỉ hoạt động vào giờ cao điểm trong thời gian diễn ra đình công. Cũng sẽ chỉ có một phần dịch vụ vận tải trên các tuyến ngoại ô RER A và RER B nối trung tâm Paris với Disneyland Paris và sân bay Charles de Gaulle.

Các nghiệp đoàn tại Pháp đã tổ chức các cuộc đình công trên một số lĩnh vực trong những tuần gần đây nhằm yêu cầu giới chủ lao động tăng lương hoặc tăng cường tuyển dụng khi chi phí năng lượng leo thang dẫn đến tình trạng lạm phát cao lan rộng.

Các nhà lãnh đạo công đoàn cũng dự kiến sẽ gia tăng áp lực lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ông chuẩn bị hồi sinh một chương trình cải cách lương hưu gây tranh cãi, có thể nâng tuổi nghỉ hưu chính thức của người lao động từ 62 lên 64 hoặc 65.

Một nỗ lực tương tự của các nghiệp đoàn đã dẫn tới các cuộc biểu tình lớn cách đây hai năm, trước khi chính phủ Pháp từ bỏ việc cải cách lương hưu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Nhưng cuộc đình công của ngành giao thông ở Paris không lan sang các lĩnh vực khác.

Quan chức công đoàn CGT Celine Verzeletti cho biết, cô dự kiến sẽ có từ 150-200 cuộc biểu tình, tương tự như cuộc biểu tình vào ngày 18/10, trong bối cảnh các cuộc đình công kéo dài tại các nhà máy lọc dầu dẫn đến tình trạng thiếu xăng diện rộng.

Cuộc đình công hôm 10/11 tới diễn ra khi hành khách ngày càng thất vọng với các phương tiện giao thông công cộng ở Paris, do các dịch vụ vẫn bị cắt giảm kể từ đại dịch Covid-19, mặc dù mật độ giao thông đã trở lại mức trước khủng hoảng.

Cựu Thủ tướng Jean Castex, người sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc RATP trong những tuần tới, đã nói với một ủy ban của Thượng viện rằng, một trong những vấn đề ưu tiên của ông sẽ là nguồn nhân lực, bao gồm cả việc tuyển dụng lao động nhiều hơn.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/phap-lam-phat-tang-cao-nghiep-doan-gay-ap-luc-voi-chinh-phu-205190.html