Pháp không hài lòng với tuyên bố của Ba Lan về chiến hạm Mistral

Hãng Ria Novosti hôm thứ Năm (3/11) đưa tin, tại cuộc họp thảo luận về dự toán ngân sách tại Quốc hội Pháp năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã bày tỏ sự phẫn nộ trước báo cáo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich liên quan đến việc Ai Cập bị cáo buộc chuyển giao cho Nga tàu sân bay trực thăng Mistral với giá tượng trưng 1 đô la.

Pháp không hài lòng với tuyên bố của Ba Lan về chiến hạm Mistral - Ảnh 1

Tàu sân bay Mistral

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cho biết: "Chúng tôi đã bị xúc phạm khi Ba Lan gây sức ép buộc Pháp hủy việc bàn giao tàu sân bay. Đây là một biện pháp xấu xa. Và càng không thể chấp nhận hơn nữa khi người đồng cấp Ba Lan của tôi lại lập luận rằng tàu trực thăng đổ bộ lớp Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập lại được bàn giao cho Nga với giá tượng trưng 1 đô la".

Ông Le Drian tuyên bố: "Đó là tất cả những cái mà chúng tôi đạt được. Tình thế hiện nay đang căng thẳng" .Đồng thời ông cho rằng "tất cả điều đó không ngăn Pháp thực hiện những cam kết trước đây có liên quan tới Ba Lan. Pháp luôn đúng mực trong phạm vi công việc".

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, ông Jean-Yves Le Drian trấn an rằng hai tàu Mistral vẫn thuộc về Ai Cập và mới đây khi thạm gia các cuộc diễn tập quân sự được tổ chức tại vịnh Alexandria , ông đã có mặt trên boong một trong hai tàu này đang thuộc doanh nghiệp của Bộ trưởng quốc phòng Ai Cập.

Được biết, 2 chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Pháp bán cho Ai Cập vốn ban đầu được đóng theo đơn đặt hàng của hải quân Nga.

Hợp đồng cung cấp hai tàu sân bay Mistral mang tên Vladivostok và Sevastopol có trị giá 1,2 tỷ Euro đã được ký kết giữa công ty chế tạo tàu thuyền Pháp DCNS (nhà máy sản xuất STX ở Saint-Nazaire) và Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport vào năm 2011.

Pháp không hài lòng với tuyên bố của Ba Lan về chiến hạm Mistral - Ảnh 2

Tàu sân bay Mistral

Theo các điều khoản của hợp đồng, Pháp cần phải bàn giao chiếc Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok cho Nga từ tháng 10 năm 2014, và chiếc thứ 2 sẽ được bàn giao trong nửa đầu năm 2015.

Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng chính trị Ukraine dẫn tới việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình và cuộc nội chiến bùng phát ở khu vực Donbass ở miền Đông nước này, Mỹ và Liên minh châu Âu đã quyết định tiến hành các biện pháp trừng phạt Nga.

Do đó, phía Pháp đã từ chối bàn giao 2 tàu sân bay này cho Nga, đồng thời chấp nhận đền bù giá trị hợp đồng với số tiền 949.754.859 Euro (chủ yếu là tiền trước đó Nga đã tạm ứng cho nhà máy đóng tàu Pháp).

Sau đó, Paris đã quyết định bán lại 2 chiếc tàu này cho Cairo (Ai Cập mua lại 2 chiến hạm Mistral với sự hỗ trợ tài chính từ Ả rập Xeut). Thỏa thuận đạt được với Ai Cập vào tháng 9/2015 và hợp đồng được ký kết ngày 10/10 với tổng giá trị cho cả 2 tàu là 950 triệu đô la.

Đức Dũng (lược dịch)