Pháp hoàn thành 100 chuyến bay thử nghiệm UAV tấn công Neuron

Bộ Quốc phòng Pháp đã hoàn thành chương trình bay thử nghiệm máy bay tấn công không người lái (UAV) Neuron tại căn cứ không quân Istres.

Pháp hoàn thành 100 chuyến bay thử nghiệm UAV tấn công Neuron - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngày 10/3, Trung tâm phân tích thương mại vũ khí toàn cầu (SAMTO) cho biết

Mục đích chính của giai đoạn thử nghiệm này là để xác định các đặc tính tàng hình của Neuron.

Tổng cục quân khí Bộ Quốc phòng Pháp (DGA) cùng với công ty Dassault Aviation đã tiến hành các thử nghiệm này từ 31/10/2014.

Đây là chuyến bay cuối cùng trong chương trình thử nghiệm dòng máy bay tấn công không người lái Neuron và là chuyến bay thử nghiệm lần thứ 100 được hoàn thành hôm 26/2 vừa qua.

Bây giờ cho đến cuối năm, UAV tấn công Neuron sẽ được tiếp tục bay thử nghiệm ở nước ngoài, đầu tiên là ở Italia và sau đó ở Thụy Điển.

Trong quá trình thử nghiệm, DGA đã thực hiện một số thay đổi của UAV Neuron như tín hiệu radar và hồng ngoại với việc sử dụng các thiết bị phát hiện khác nhau bao gồm cả các thiết bị theo dõi trên bộ và trên không và tên lửa dẫn đường.

Chương trình có sự tham dự của một số trung tâm nghiên cứu, bao gồm cả các trung tâm thử nghiệm bay của DGA (ở Istres và Cazaux) và trung Tâm kỹ thuật hàng không DGA (ở Toulouse).

Theo SAMTO, việc thiết kế UAV tấn công Neuron đã được khởi động từ tháng 2/2006 với số tiền ban đầu là 406 triệu euro (562 triệu USD).

Chế tạo UAV tấn công Neuron bắt đầu năm 2008, triển khai ra mắt các UAV Neuron ngày 19/5/2012. Chuyến bay đầu tiên được thực hiện ngày 1/12/2012 tại căn cứ không quân Istres.

Ngoài công ty Dassault Aviation-nhà thầu chính của dự án còn có các công ty của Thụy Điển Saab, của Italia Alenia Aermacchi, của Thụy Sĩ Roig, của Tây Ban Nha Airbus difenz End Spacey, của Hy Lạp Hellenic Aerospace Industry (HAI) tham gia dự án nghiên cứu, phát triển UAV Neuron .

Kinh nghiệm mà Pháp đã nhận được trong chương trình UAV Neuron đã được sử dụng trong dự án Anh-Pháp chế tạo UAV tấn công FCAS (Future Combat Air System).

Đào Cảnh