Pháp hành động sau khi làn sóng biểu tình ở Pakistan dâng cao

  9 liên quanGốc

  Đại sứ quán Pháp ngày 15-4 khuyến cáo tất cả công dân và công ty Pháp tạm rời khỏi Pakistan.

  Theo đài BBC và báo The Hill, động thái trên diễn ra sau khi các cuộc biểu tình chống Pháp lớn diễn ra trên khắp Pakistan.

  Mạng truyền hình France24 dẫn tuyên bố của Đại sứ quán Pháp ngày 15-4: "Do các mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích của Pháp ở Pakistan, công dân và các công ty Pháp được khuyến cáo tạm thời rời khỏi nước này. Các hãng hàng không thương mại sẽ phụ trách hoạt động vận chuyển".

  Người ủng hộ TLP đụng độ với cảnh sát ở Lahore - Pakistan hôm 13-4. Ảnh: Reuters

  Các cuộc biểu tình do Đảng chính trị Hồi giáo cực hữu Tehrik-i-Labaik Pakistan (TLP) lãnh đạo đã yêu cầu chính phủ Pakistan trục xuất đại sứ Pháp và tẩy chay hàng hóa của Pháp để đáp trả việc tạp chí Charlie Hebdo tái xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohammed hồi năm ngoái.

  Hầu hết người Hồi giáo tin rằng việc làm của Charlie Hebdo là hành động báng bổ và nên bị cấm. Hai người đã bị đâm bên ngoài văn phòng cũ của Charlie Hebdo ở thủ đô Paris vài tuần sau khi biếm họa nhà tiên tri Mohammed được tái xuất bản.

  Khuyến cáo được Đại sứ quán Pháp đưa ra một ngày sau khi Bộ Nội vụ Pakistan tuyên bố sẽ cấm TLP vì tổ chức các cuộc biểu tình chống Pháp. Theo Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rashid, ông đưa ra quyết định cấm TLP vì chính phủ không muốn “bị mang tiếng là một quốc gia cực đoan ở cấp độ quốc tế”.

  Tuy nhiên, France24 lưu ý rằng TLP có một lượng lớn người ủng hộ ở Pakistan nên việc thực thi lệnh cấm có thể gặp khó khăn.

  Làn sóng chống Pháp dâng cao tại Pakistan kể từ thời điểm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát tín hiệu ủng hộ Charlie Hebdo tái xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohammed. "Tôi có thể hiểu rằng mọi người có thể bị sốc bởi những bức tranh biếm họa nhưng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận việc biện minh cho bạo lực" - ông Macron nói vào cuối tháng 10 năm ngoái.

  Cũng trong tháng đó, một giáo viên trung học ở Pháp bị một thanh niên Chechnya 18 tuổi chặt đầu vì trưng biếm họa nhà tiên tri Mohammed trong lớp học. Cho đến nay, đã có 9 người bị bắt vì liên quan tới vụ giết người.

  Phạm Nghĩa

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/phap-hanh-dong-sau-khi-lan-song-bieu-tinh-o-pakistan-dang-cao-20210415222705232.htm