Pháp đưa tàu sân bay tấn công Mosul: Bài tính Trung Đông

Các chiến đấu cơ Pháp đã cất cánh từ một tàu sân bay ở Đông Địa Trung Hải, tiến công chiếm thành phố Mosul khi khủng bố IS đang "thua đau".

Ngày 29/9, ít nhất 8 chiếc chiến đấu cơ Rafale cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle ở đông Địa Trung Hải được triển khai để thực hiện các cuộc oanh tạc quân sự hay để thực hiện hoạt động trinh sát.

Các quan chức Pháp khẳng định rằng, hoạt động lần này không phải là một cuộc tấn công để giành lại thành phố lớn thứ hai Iraq Mosul từ tay phiến quân IS.

Pháp đưa tàu sân bay tấn công Mosul: Bài tính Trung Đông - Ảnh 1

Chiến đấu cơ Rafale cất cánh từ tàu sân bay Charles de Gaulle ở Địa Trung Hải hôm 29/9. Ảnh: Francetvinfo

Một quan chức quốc phòng nước này cho AP biết, “dù gì đi chăng nữa” nhiệm vụ lần này đã mở màn cho giai đoạn bắt đầu một chiến dịch ở Mosul nhằm vào tổ chức khủng bố IS. Người này nhấn mạnh, quân đội Pháp không cung cấp thêm chi tiết vụ "điều binh" này có phải một cuộc tấn công hay không bởi lý do an ninh.

Trong khi đó, đài phát thanh RTL đưa tin, 24 máy bay chiến đấu đã tham gia nhiệm vụ hôm 30/9. Mỗi máy bay mang theo 4 quả bom dẫn đường bằng laser.

Trong tuần qua, các máy bay Pháp đã thực hiện 32 nhiệm vụ và phá hủy 4 mục tiêu khủng bố với sự hỗ trợ từ các cuộc oanh kích và trên bộ của lực lượng Iraq.

Pháp đưa tàu sân bay tấn công Mosul: Bài tính Trung Đông - Ảnh 2

Chiến đấu cơ Rafale trên tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: Huffington Post

Cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq đang có những thành tích đáng quan tâm.

Ngày 28/9, kênh truyền hình trực tuyến PressTV (Iran) dẫn thông báo từ Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết, quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát giếng dầu cuối cùng từ tay phiến quân IS.

Shirqat được coi là một trong những pháo đài của phiến quân IS. Thành phố này rơi vào tay IS từ năm 2014 sau khi quân đội Iraq và lực lượng cảnh sát hạ vũ khí bỏ chạy. Đây là thành phố lớn thứ hai của Iraq có vị trí đặc biệt quan trọng, cách thành phố Mosul 100km về phía nam và cách Thủ đô Baghdad 300km về phía bắc.

Quan chức an ninh tỉnh Kirkuk Muthana Jbara nhận định, với thất bại kể trên, IS sẽ mất nguồn thu chính từ dầu mỏ. Do đó, để khôi phục, duy trì và phát triển lực lượng, IS sẽ buộc phải tìm những nguồn tài chính khác, trong đó có việc tăng thuế và tiền phạt ở các khu vực mà tổ chức khủng bố này đang kiểm soát.

Theo ước đoán của ông Torbjorn Soltvedt - một chuyên gia phân tích có tiếng, thu nhập từ dầu mỏ mỗi ngày của IS đã giảm xuống chỉ còn 300.000 USD. Trong khi, con số này trong năm 2014 đạt mức từ một đến 2 triệu USD.

“Tôi không nghĩ điều này sẽ khiến IS sụp đổ, nhưng có thể làm tăng tốc quá trình phân rã từ bên trong của tổ chức này”, ông Soltvedt nhận định.

Trong khi trước đó, Iraq đã ngỏ lời hợp tác chặt chẽ với Nga trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố và Baghdad hy vọng rằng trong thời gian tới Mosscow sẽ cùng với lực lượng quân đội Iraq tấn công giải phóng Mosul khỏi quân khủng bố.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Iraq được tờ báo “Izvestiya” đưa tin, quân đội chính phủ đã nhận được các thông tin cần thiết từ các Trung tâm điều phối nằm ở Baghdad của Nga và Iran.

Những thông tin này trong thời gian qua đã góp phần mang lại hiệu quả đáng kể trong cuộc đấu tranh chống lại Nhà nước Hồi giáo. Hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới tạo điều kiện và giúp đỡ quân đội chính phủ kiểm soát được Mosul.

Pháp mở rộng cuộc tấn công lực lượng khủng bố tại Iraq sau hàng loạt các vụ khủng bố diễn ra trên đất nước này.

Song việc liên tiếp xảy ra các vụ khủng bố ở Paris bắt nguồn từ việc Pháp bắt tay với Mỹ trong cuộc chiến ở Trung Đông, Bắc Phi. Việc đưa quân vào Iraq đã khiến Pháp trở thành "cái gai" trong mắt lực lượng Hồi giáo cực đoan, cộng với sự quản lý không chặt chẽ ở biên giới, Paris đã trở thành mục tiêu lý tưởng nhất của những kẻ khủng bố.

Pháp đưa tàu sân bay tấn công Mosul: Bài tính Trung Đông - Ảnh 3

Dàn chiến đấu cơ trên tàu sân bay Charles de Gaulle.

Sau loạt vụ khủng bố vừa qua, Pháp có thể sẽ tỏ ra cứng rắn hơn đối với chính sách nhập cư, quản lý biên giới và các chính sách của EU và xem xét lại mối quan hệ với các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Giới phân tích Trung Quốc trong một bài viết trên tờ “Thái Dương” mới đây còn cho rằng do Pháp nhận thấy nước này đã trở thành "vật tế thần" trong chính sách chống khủng bố và chính sách Trung Đông của Mỹ, nên trong tương lai nhiều khả năng sẽ giữ khoảng cách nhất định với Mỹ.

Pháp sẽ không tôn sùng Mỹ giống như trước đây, và cũng không còn là "lá chắn" để chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan của Mỹ nữa.

Video: Máy bay Rafale phô diễn khả năng cơ động

Đông Phong