Pháp đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo rao giảng tư tưởng cực đoan

Bộ Nội vụ Pháp nêu rõ việc đóng cửa hành chính đối với 4 nhà thờ Hồi giáo là do các cơ sở thờ tự này bị cho là rao giảng hệ tư tưởng cực đoan.

Pháp đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo rao giảng tư tưởng cực đoan - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Mail)

Bộ Nội vụ Pháp vừa quyết định đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo rao giảng tư tưởng cực đoan đóng tại vùng thủ đô Ile-de-France.

Trong thông cáo công bố ngày 2/11, Bộ Nội vụ Pháp nêu rõ việc đóng cửa hành chính đối với 4 nhà thờ Hồi giáo là do các cơ sở thờ tự này bị cho là rao giảng hệ tư tưởng cực đoan.

Quyết định trên được đưa ra căn cứ theo điều 8 Luật Khẩn cấp nhằm ngăn ngừa những lời nói kích động sự hận thù và bạo lực hoặc thúc đẩy hành động khủng bố.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, tại các nhà thờ này thường diễn ra các "cuộc họp nhằm thúc đẩy hệ tư tưởng cực đoan, đi ngược lại với các giá trị của nền cộng hòa và có thể tạo ra nguy cơ nghiêm trọng đe dọa an ninh và trật tự công cộng."

Cụ thể, tại nhà thờ Al-Islah ở thành phố Villiers-sur-Marne thuộc tỉnh Val-de-Marne, trong các cuộc khám xét được tiến hành vào tháng Tám vừa qua, nhà chức trách Pháp đã phát hiện rằng nơi đây là một trường học Hồi giáo bí mật.

Địa điểm này bị giới chức phát hiện là nơi thường xuyên lui tới của 12 đối tượng đã bị kết án vào tháng Tư do tham gia vào một đường dây thánh chiến nhằm tuyển dụng các chiến binh đến Syria.

Tại tỉnh Yvelines, phòng cầu nguyện Ecquevilly cũng bị đóng cửa do chịu ảnh hưởng của phong trào Hồi giáo bảo thủ cực đoan Salafist, đề cao những quy định Hồi giáo vô cùng khắt khe, kêu gọi phân biệt đối xử, lòng thù hận và bạo lực.

Tại tỉnh Seine-Saint-Denis, trong các buổi lễ cầu nguyện được tổ chức vào thứ Sáu hàng tuần, nhà thờ Hồi giáo Ar Rawda đón tiếp khoảng 500-600 người, trong đó có nhiều chiến binh thánh chiến và một số đối tượng bị nghi ngờ là "kẻ chủ mưu" các cuộc tấn công khủng bố trên đất Pháp.

Nhà thờ Masjid Al Fath là địa điểm thờ tự thứ tư của người Hồi giáo tại thành phố Clichy-sous-Bois bị nhà chức trách Pháp đóng cửa trong đợt này.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, kể từ tháng 12/2015 đến nay, tổng cộng, hơn hai mươi nhà thờ Hồi giáo và các địa điểm cầu nguyện bị cho là rao giảng các tư tưởng cực đoan ở nước này đã bị đóng cửa./.