Pháp đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo cực đoan

4 nhà thờ Hồi giáo truyền bá tư tưởng cực đoan tại Pháp đã bị đóng cửa, trong động thái nhằm đàn áp tình trạng bạo lực ở thanh niên.

Pháp đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo cực đoan - Ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve vừa quyết định đóng cửa 4 nhà thờ Hồi giáo rao giảng tư tưởng cực đoan đóng tại vùng thủ đô Ile-de-France. Quyết định trên được đưa ra căn cứ theo điều 8 Luật Khẩn cấp nhằm ngăn ngừa những lời nói kích động sự hận thù và bạo lực hoặc thúc đẩy hành động khủng bố.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp, những nhà thờ này thường diễn ra các cuộc hội họp nhằm truyền bá hệ tư tưởng cực đoan, đi ngược với các giá trị của nền cộng hòa và có thể tạo ra nguy cơ nghiêm trọng đe dọa an ninh và trật tự công cộng.

Được biết, lực lượng an ninh đã tiến hành khám xét nhà thờ Al-Islah tại TP Villiers-sur-Marne, tỉnh Val-de-Marne, Pháp vào tháng 8 vừa qua và phát hiện nơi đây là một trường học Hồi giáo bí mật. Đây là nơi lui tới thường xuyên của 12 đối tượng đã bị kết án vào tháng 4 do tham gia vào một đường dây thánh chiến nhằm tuyển dụng các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đến Syria.

Trong khi, ở tỉnh Yvelines, phòng cầu nguyện Ecquevilly cũng bị đóng cửa do chịu ảnh hưởng của phong trào Hồi giáo cực đoan Salafist, đề cao những quy định Hồi giáo vô cùng khắt khe, kêu gọi phân biệt đối xử, lòng thù hận và bạo lực. Còn ở tỉnh Seine-Saint-Denis, trong các buổi lễ cầu nguyện được tổ chức vào thứ 6 hàng tuần, nhà thờ Hồi giáo Ar Rawda đã đón tiếp khoảng 500 - 600 người, gồm nhiều chiến binh thánh chiến và một số đối tượng bị nghi ngờ là kẻ chủ mưu các cuộc tấn công khủng bố trên đất Pháp.

Nhà thờ Masjid Al Fath là địa điểm thờ tự thứ tư của người Hồi giáo tại TP Clichy-sous-Bois bị nhà chức trách Pháp đóng cửa trong đợt này. Theo Bộ Nội vụ Pháp, kể từ tháng 12/2015 đến nay, tổng cộng, hơn 20 nhà thờ Hồi giáo và các địa điểm cầu nguyện bị cho là rao giảng các tư tưởng cực đoan ở nước này đã bị đóng cửa.