Pháp dỡ bỏ lệnh giới nghiêm và nới lỏng quy định đeo khẩu trang

  13 liên quanGốc

  Do tình hình dịch COVID-19 tại Pháp đã được cải thiện đáng kể, Chính phủ nước này sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm và nới lỏng quy định đeo khẩu trang ngay trong những ngày tới.

  Lệnh giới nghiêm tại Pháp được áp đặt từ hồi tháng 10 năm 2020 từ 6h tối hôm trước tới 6h sáng hôm sau. Khi Pháp dỡ dần phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, thời điểm bắt đầu lệnh giới nghiêm liên tục được điều chỉnh muộn hơn.

  Khi tình hình dịch COVID-19 đang tiếp tục đà cải thiện từ khoảng 2 tháng qua, Chính phủ Pháp quyết định sẽ chấm dứt biện pháp này sớm hơn dự kiến.

  Các hoạt động trở lại gần như bình thường. Ảnh: Le Monde

  Trong buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng chiều ngày 16/6, Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết: “Lệnh giới nghiêm từ 23h đáng lẽ được áp dụng tới ngày 30/6, sẽ dừng triển khai kể từ Chủ nhật này, sớm hơn 10 ngày so với dự kiến. Nếu như biện pháp này là thực sự cần thiết vào giai đoạn cuối của làn sóng dịch bệnh thứ 3, thì những kết quả tích cực được ghi nhận cho thấy biện pháp này không còn cần thiết nữa”.

  Ngoài ra, theo thông báo của Thủ tướng Pháp, kể từ sáng ngày 17/6, quy định bắt buộc người dân mang khẩu trang khi ở ngoài trời cũng sẽ được dỡ bỏ. Người dân chỉ còn bắt buộc phải mang khẩu trang khi tập trung đông người hoặc ở trong không gian kín.

  Tính cho đến thời điểm hiện tại, tất cả các hoạt động ở nước Pháp gần như đã được cấp phép trở lại, ngoại trừ một số hoạt động như các vũ trường, các buổi hòa nhạc trong không gian khép kín và khán giả đứng xem hay các lễ hội ở ngoài trời mà người tham gia phải đứng. Tuy nhiên, kể từ ngày 30/6 tới, phần lớn các hoạt động này cũng sẽ được phép diễn ra với một số quy định cụ thể nhằm đảm bảo hạn chế làm vi rút lây lan.

  Tính đến ngày 16/6, Pháp chỉ còn ghi nhận dưới 2.000 phải cấp cứu vì dịch COVID-19, con số thấp nhất kể từ giữa tháng 10 năm ngoái, so với khoảng 6.000 ca vào giai đoan cao điểm trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 3. Mỗi ngày nước này chỉ còn ghi nhận dưới 4.000 ca nhiễm mới vi rút Sars-CoV-2, so với cao điểm hơn 40.000 ca vào tháng 4/2021 và hơn 60.000 ca vào tháng 11/2020.

  Trong khi đó, chiến dịch tiêm chủng tiếp tục được đẩy mạnh và mở rộng đối tượng. Kể từ ngày 15/6, những người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vaccine nếu có nhu cầu. Tính đến ngày 16/6, hơn 30 triệu người Pháp đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng dịch COVID-19./.

  Huỳnh Điệp/VOV-Paris

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/phap-do-bo-lenh-gioi-nghiem-va-noi-long-quy-dinh-deo-khau-trang-866730.vov