Pháp điều tra về vụ nổ thứ hai tại giải đua xe Dakar

  Báo Tin Tức TTXVN
  2 liên quanGốc

  Nhà chức trách Pháp đang điều tra về vụ nổ thứ hai xảy ra tại giải đua xe Dakar được tổ chức ở Saudi Arabia hồi tháng 12/2021.

  Các tay đua tham gia cuộc đua xe Dakar Rally, gần Riyadh, Saudi Arabia, ngày 7/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Đài phát thanh Pháp RMC ngày 27/1 đưa tin cơ quan mật vụ Pháp DGSI đang xem xét trường hợp có thêm một chiếc xe tải, thuộc về các trợ lý của tay đua nữ người Pháp Camelia Liparoti, đã phát nổ một ngày sau vụ nổ đầu tiên khiến tay đua người Pháp Philippe Boutron bị thương nặng. Vụ nổ thứ hai này cũng xảy ra tại giải đua xe Dakar và nguyên nhân chưa được xác định.

  Hồi đầu tháng 1, các công tố viên của Pháp cho biết đã mở một cuộc điều tra khủng bố liên quan tới vụ nổ đầu tiên. Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian nhận định nhiều khả năng đây là vụ tấn công khủng bố nhằm vào Dakar, đồng thời để ngỏ khả năng dừng sự kiện thể thao này với lý do đây là sự lựa chọn tốt nhất. Trong khi đó, Bộ An ninh công cộng Saudi Arabia nói rõ trong quá trình thu thập bằng chứng sơ bộ, lực lượng chức năng nước này chưa phát hiện những dấu hiệu liên quan đến khủng bố.

  Sau khi Pháp yêu cầu được cử các điều tra viên đến Saudi Arabia, hai bên đã có các cuộc đàm phán. Đài phát thanh Franceinfo mô tả các cuộc đàm phán này là "rất khó khăn".

  Sự kiện đua xe nổi tiếng Dakar, trước đây được gọi là Paris-Dakar, thường được bắt đầu từ thủ đô Paris của Pháp đến thủ đô Dakar của Senegal. Tuy nhiên, do bất ổn an ninh trên đường đua ở Bắc Phi, từ năm 2020, giải đua được tổ chức ở Saudi Arabia. Chặng cuối của giải đua năm nay, được gọi là Dakar 2022, dự kiến diễn ra ngày 14/1 tới.

  Phương Oanh (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/phap-dieu-tra-ve-vu-no-thu-hai-tai-giai-dua-xe-dakar-20220127180718382.htm