Pháp cung cấp cho Ukraine 'vũ khí thay đổi cuộc chơi'

Quan chức Pháp đã tiết lộ số lượng bom A2SM nước này sẽ cung cấp cho Ukraine, đồng thời cho biết đây là loại vũ khí có thể giúp Kiev 'thay đổi cuộc chơi'.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, tại cuộc họp Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Pháp ngày 26/2, cho biết, Pháp sẽ tập trung vào việc cung cấp bom cho Ukraine chứ không phải máy bay chiến đấu Mirage.

Theo ông Sebastien Lecornu, Paris đang điều chỉnh các loại bom, chẳng hạn như A2SM dẫn đường chính xác cho các máy bay có xuất xứ từ Liên Xô mà quân đội Ukraine đã sở hữu, thay vì gửi máy bay chiến đấu Mirage. Ông cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng Ukraine sẽ nhận được 50 quả bom mỗi tháng.

"Chúng tôi đã đầu tư ngân sách và thực hiện công việc kỹ thuật để điều chỉnh A2SM cho phù hợp với máy bay Sukhoi (Su-24) và MiG (MiG-29) của Liên Xô... Năm mươi quả bom A2SM mỗi tháng và chúng có thể trở thành 'vũ khí thay đổi cuộc chơi'". - Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Pháp cho biết.

A2SM (hay còn gọi là AASM Hammer) là sự kết hợp giữa bom và tên lửa nhưng về mặt kỹ thuật, nó là một loại bom thông thường với bộ phụ kiện đặc biệt giúp tăng tầm xa và độ chính xác khi tấn công.

AASM Hammer có trọng lượng từ 125 kg cho đến 1.000 kg. Có 3 loại đầu dẫn cho AASM Hammer, bao gồm: SBU-38 (đầu dẫn vệ tinh/quán tính - INS/GPS); SBU-54 (đầu dẫn vệ tinh/quán tính kết hợp đầu dò laser bán chủ động - INS/GPS/Laser); SBU-64 (đầu dẫn vệ tinh/quán tính kết hợp đầu dò hồng ngoại - INS/GPS/IR).

Tầm xa được công bố của quả bom là hơn 70 km. Đây là thông số quan trọng vì nó cho phép thả vũ khí tầm xa từ khoảng cách tương đối an toàn. Tuy nhiên, điều này vẫn còn phụ thuộc vào tốc độ và trần bay của máy bay mang quả bom trong quá trình phóng. Theo thông tin từ nhà sản xuất, nó có thể phát nổ trên không mà không cần tiếp xúc trực tiếp với mục tiêu.

Quỳnh Như

Theo Topwar

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phap-cung-cap-cho-ukraine-vu-khi-thay-doi-cuoc-choi-post1616340.tpo