Pháp còn 6 triệu người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19

  35 liên quanGốc

  Tối 9/11 (giờ địa phương), phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình Pháp lần thứ 9 kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch Covid-19, Tổng thống Emmanuel Macron đã đề cập đến tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, tiêm vaccine và các vấn đề kinh tế, xã hội...

  Tổng thống Emmanuel Macron.

  Đối mặt với tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong những tuần gần đây tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron nhắc lại rằng, cần phải cảnh giác vì virus vẫn chưa biến mất và ông kêu gọi người dân ý thức về việc tiêm phòng vaccine. Hiện vẫn còn 6 triệu người Pháp chưa tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 nào.

  Ông Macron nói: “Người được tiêm chủng ít có nguy cơ phải nhập viện hơn 11 lần so với người không tiêm. Hãy tiêm vaccine để có thể sống bình thường”.

  Tối cùng ngày, Cơ quan Y tế công cộng Pháp công bố có 12.476 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ qua. Hiện Pháp có 6.851 bệnh nhân hiện đang nhập viện điều trị Covid-19, trong đó có 1.140 đang được chăm sóc đặc biệt và 49 người tử vong.

  Tổng thống Emmanuel Macron cho biết: “Kể từ lần tiêm chủng đầu tiên vào tháng 12/2020, chúng ta đã tiêm trong 10 tháng với hơn 100 triệu liều. 51 triệu người trong số các bạn được tiêm chủng đầy đủ. Nhờ “thẻ chứng nhận y tế”, chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh”.

  Ông Macron cho biết, “làn sóng thứ năm đã bắt đầu ở châu Âu, với hơn 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày ở Đức và Anh. Tỷ lệ ở Pháp tăng 40% trong một tuần và sự gia tăng số ca nhập viện là những dấu hiệu cảnh báo”.

  Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng: “Chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh nhờ “thẻ chứng nhận y tế”, nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng bởi virus kéo dài và chúng ta sẽ phải sống chung với virus và các biến thể của nó cho đến khi dân số thế giới được tiêm phòng... Pháp cam kết cung cấp thuốc cho các nước nghèo nhất, chúng ta đang ở điểm hẹn của sự đoàn kết quốc tế này”.

  Tổng thống Emmanuel Macron cũng hoan nghênh những phương pháp điều trị đầu tiên “có hiệu quả chống lại các dạng virus nghiêm trọng”.

  Đối mặt với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh, với những người dễ bị tổn thương nhất (người già, người béo phì, mắc bệnh hô hấp, tiểu đường), những nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần tác dụng sau 6 tháng kể từ liều vaccine cuối cùng. Liều vaccine thứ ba sẽ là cần thiết để gia hạn hiệu lực của “thẻ chứng nhận y tế” ở những người trên 65 tuổi và những người mắc bệnh đi kèm sau ngày 15/12.

  Trong tháng 12, việc tiêm vaccine bổ sung sẽ được thực hiện ở những người độ tuổi 50 đến 64. Theo dữ liệu mới nhất của chính phủ, tính đến ngày 7/11 đã có 3,6 triệu người được tiêm nhắc lại liều thứ 3 ở Pháp.

  Việc kiểm soát “thẻ chứng nhận y tế” ở các cơ sở liên quan và các lối vào các cảng, sân bay sẽ được tăng cường hơn nữa”. Chính phủ sẽ tiếp tục “điều chỉnh các quyết định theo khu vực có tỷ lệ lây nhiễm dịch bệnh”.

  Ông Macron khẳng định rằng, việc đeo khẩu trang sẽ được duy trì tại trường học, có tính đến tình hình dịch bệnh của từng vùng. Các biện pháp sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào diễn biến của dịch tại vùng đó.

  Ông Macron thông báo rằng, những quy định về việc hỗ trợ thất nghiệp từ ngày 1/12 sẽ thay đổi. Những ai làm việc ít nhất 6 tháng trong 2 năm qua sẽ được nhận hỗ trợ. Việc cải cách lương hưu sẽ được hoãn lại do “các điều kiện không được đáp ứng để thực hiện cải cách”.

  Các khoản vay do nhà nước bảo lãnh để trợ giúp các doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra sẽ được gia hạn cho đến tháng 6/2022.

  Ông Emmanuel Macron xác nhận việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới “để bảo đảm sự độc lập về năng lượng của nước Pháp” là một phần trong kế hoạch France 2030 trị giá 34 tỷ euro.

  Ông Macron nói: “Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, chúng ta sẽ khởi động lại việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân và tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo”. Ông nhắc lại rằng, Pháp cần phải “tuân thủ những cam kết tại COP26”.

  Từ tháng 1 đến tháng 6 năm tới, Pháp sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu. Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra 3 mục tiêu chính là “bảo vệ biên giới bên ngoài của chúng ta”, “điều chỉnh các gã khổng lồ kỹ thuật số” và “xây dựng một chiến lược đáng tin cậy để giảm lượng khí thải CO2”.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/phap-con-6-trieu-nguoi-chua-tiem-vaccine-ngua-covid-19-673354/