Pháp cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán cam go

Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Getty Images)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 20/10 cảnh báo Thủ tướng Anh Theresa May rằng bà May sẽ phải đối mặt với các cuộc đàm phán cam go về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nếu vẫn theo đuổi một kịch bản "Brexit cứng."

Trong lần đầu tiên tham gia một hội nghị thượng đỉnh EU kể từ khi lên làm Thủ tướng Anh, bà Theresa May kêu gọi các nhà lãnh đạo EU hợp tác để nước Anh có một sự ra đi êm thấm sau khi London quyết định rời "ngôi nhà chung" trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 23/6 vừa qua.

Tuy nhiên, ông Hollande cảnh báo rằng việc bà May muốn dứt khoát "đoạn tuyệt" với EU theo kịch bản "Brexit cứng" cũng đồng nghĩa với việc Anh sẽ không có được sự ra đi êm ấm và các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn.

Trước đó, đầu tháng này, bà May thông báo sẽ chính thức khởi động tiến trình đàm phán ra khỏi "ngôi nhà chung" vào cuối tháng 3/2017 và tuyên bố này cũng được giới chức EU, vốn mong muốn giải quyết "cuộc chia tay" giữa hai bên nhanh chóng nhằm hạn chế những tác động đáng tiếc, hoan nghênh.

Bà May cũng để ngỏ khả năng lựa chọn "Brexit cứng," theo đó Anh sẽ độc lập hoàn toàn về chủ quyền, lãnh thổ, luật pháp đối với EU và ưu tiên quyền kiểm soát nhập cư lên hàng đầu, trong đó việc tự do tìm việc, sinh sống của người EU tại Anh sẽ bị hạn chế bởi một số điều kiện nhất định.

Theo kế hoạch, bà Theresa May sẽ có cuộc hội đàm song phương lần đầu tiên với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean -Claude Juncker, nhưng các quan chức EU cho biết sẽ không thảo luận về vấn đề Brexit.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định sẽ chưa có cuộc đàm phán nào diễn ra trước khi Anh kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon, khởi động tiến trình kéo dài 2 năm để ra khỏi EU./.