Pháp bước vào đợt nắng nóng mới

  Đại Biểu Nhân Dân
  4420 liên quanGốc

  Pháp đang bước vào đợt nắng nóng kèm theo khô hạn mới. Tình trạng thời tiết cực đoan này có thể đẩy nền nhiệt độ tại các tỉnh phía Nam nước này chênh 15 độ C so với bình thường.

  Nguồn: DW

  Nguồn: DW

  Theo Cơ quan Khí tượng Pháp, các tỉnh miền Nam nước Pháp đang bước vào một đợt nắng nóng mới bắt nguồn từ sa mạc Sahara, châu Phi. Đợt nắng nóng này được dự báo sẽ khiến nhiệt độ trung bình ở khu vực phía Nam tăng mạnh, dao động từ 35 - 39 độ C, trước khi lan rộng ra toàn quốc trong những ngày tiếp theo. Đây đã là đợt nắng nóng thứ 3 tại Pháp kể từ đầu tháng 6.2022.

  Cơ quan khí tượng Pháp cũng dự báo, tình trạng thiếu mưa sẽ tiếp tục kéo dài trong nửa đầu của tháng 8.2022. Các số liệu tổng hợp cũng cho thấy, kể từ tháng 8.2021, lượng mưa đo được tại Pháp cũng ít hơn so với thông thường, khiến độ ẩm trong không khí suy giảm, đặc biệt tại vùng Bretagne ở phía Tây thấp hơn so với thường lệ từ 70 - 90% và con số này thậm chí lên 100% tại đảo Corse. Tình trạng thiếu mưa được dự báo sẽ kéo dài buộc gần như toàn bộ các tỉnh thành đã ban hành sắc lệnh hạn chế sử dụng nước.

  Theo trang tin điện tử cảnh báo về hạn hán Propluvia thuộc Chính phủ Pháp, sau hai đợt nắng nóng kéo dài từ đầu hè, tình trạng hạn hán tại Pháp ngày càng nghiêm trọng. Hiện 93/96 tỉnh thành tại Pháp đã ban hành sắc lệnh hạn chế sử dụng nước. Riêng tại vùng Pays de la Loire ở phía Tây, một nửa số địa phương đã được đặt trong tình trạng khủng hoảng. Tình trạng hạn hán đang để lại những tác động rõ rệt đối với hệ sinh thái và ngành trồng trọt của Pháp. Một số vùng rừng ở phía Bắc đã ghi nhận tình trạng cây rụng lá sớm để hạn chế sự mất nước khi mùa thu còn chưa tới. Trong khi đó, sản lượng ngô và hướng dương đang vào mùa vụ năm nay được dự báo sẽ suy giảm, ảnh hưởng tới nguồn thức ăn chăn nuôi.

  Trong bối cảnh xuất hiện các đợt gió mùa khô thổi từ Đại Tây Dương xuống Địa Trung Hải, các cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn, cháy rừng cũng đã được tăng cường, đặc biệt là ở vùng thung lũng sông Rhône hay tại Languedoc - Roussillon. Theo ông Patrick Marlìere - Giám đốc Trung tâm Thời tiết Agate, sự biến đổi khí hậu đang gây ra tình trạng thời tiết bất thường tại Pháp. Ông Patrick Marlìere cho biết, thông thường nhiệt độ trung bình trong tháng 7 và tháng 8 trong năm ở phía Bắc chỉ vào khoảng 23 độ C, ở phía Nam là khoảng 26 độ hoặc cao nhất là 28 độ. Song, thực tế thì nhiệt độ đo được hiện nay đôi khi cao hơn từ 10 - 15 độ so với thường lệ, đây là điều bất thường và tình trạng này ngày càng phổ biến hơn.

  Như Ý

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/viet-nam-va-the-gioi/phap-buoc-vao-dot-nang-nong-moi-i296961/