Pháp bắt đầu dỡ bỏ trại tị nạn ở 'Rừng Calais'

Dự kiến, phải mất một tuần để hoàn tất việc di dời những người tị nạn tại khu trại “Rừng Calais”.

Ngày 24/10, lực lượng chức năng Pháp bắt đầu tiến hành dỡ bỏ khu trại của người tị nạn ở thành phố Calais miền Bắc nước Pháp, đồng thời thực hiện tái định cư cho hàng nghìn người di cư.

Pháp bắt đầu dỡ bỏ trại tị nạn ở 'Rừng Calais' - Ảnh 1

Cảnh sát chống bạo động có mặt tại Calais để đảm bảo an ninh cho việc giải tỏa khu trại của người tị nạn. (Ảnh: AFP)

Bên ngoài khu trại “Rừng Calais", hàng trăm người di cư mang theo hành lý, đồ đạc của mình xếp hàng đợi được phân bố đến nơi tá túc mới. Trong khi đó, các nhân viên cứu trợ phát tờ rơi và thực phẩm để hướng dẫn người nhập cư di dời trong trật tự.

Cảnh sát vũ trang Pháp cũng được triển khai nghiêm ngặt xung quanh khu vực sau khi đêm 23/10, có rất nhiều người di cư bất mãn, quá khích đốt phá và ném đá vào lực lượng an ninh nhằm phản đối kế hoạch tháo dỡ trại.

Giới chức vùng Calais cho biết, họ đang gấp rút triển khai kế hoạch phân bố 6.500 người di cư ở Calais đến 450 trung tâm tị nạn trên khắp nước Pháp. Phần lớn trong số người tị nạn mang quốc tịch Afghanistan, Syria, Eritrea và vùng Tây Phi.

Theo kế hoạch, người di cư được chia theo nhóm như gia đình, người lớn, trẻ vị thành niên và những đối tượng dễ bị tổn thương. Sau đó các nhóm được đưa đến các trung tâm tiếp nhận, ở đây họ bắt buộc phải kiểm tra y tế và “xác nhận lý lịch cá nhân".

Đã có hơn 60 xe bus chở ngưởi nhập cư đến nơi ở mới trong ngày 24/10. Dự kiến, phải mất một tuần nữa, việc di dời mới có thể được hoàn tất.

Trước đó, một tòa án ở Pháp đã bác đơn của một nhóm từ thiện yêu cầu chặn quyết định dỡ bỏ trại tị nạn tự phát Calais, nơi hàng nghìn người nhập cư đang sống trong điều kiện tồi tệ.

Nhiều người lo ngại rằng việc gấp rút dỡ bỏ trại tị nạn Calais sẽ tác động tiêu cực tới việc tái sắp xếp nơi ở mới cũng như gây ra những bất ổn an ninh tại Pháp. Tuy nhiên, chính quyền Calais khẳng định, quá trình đóng cửa trại tị nạn chỉ diễn ra khi chắc chắn tất cả những người tị nạn có nơi định cư mới.

Vài ngày trước đó, việc di dời cũng được thực hiện trong đó có hai nhóm toàn trẻ em không người thân ở Calais đã được đưa đến Anh để đoàn tụ gia đình./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP