Pháo tự hành bánh lốp tốt nhất thế giới trở thành mục tiêu tiếp theo của Lancet

Archer do Thụy Điển sản xuất được xem là pháo tự hành bánh lốp tốt nhất thế giới, vũ khí này đã chịu tổn thất đầu tiên trên chiến trường Ukraine.

Các binh sĩ của Sư đoàn dù cận vệ 106 đã tiêu diệt một trong những loại pháo tự hành tiên tiến nhất của phương Tây đó là Archer do Thụy Điển sản xuất bằng đòn tấn công từ máy bay không người lái cảm tử Lancet.

Các binh sĩ của Sư đoàn dù cận vệ 106 đã tiêu diệt một trong những loại pháo tự hành tiên tiến nhất của phương Tây đó là Archer do Thụy Điển sản xuất bằng đòn tấn công từ máy bay không người lái cảm tử Lancet.

Những khẩu pháo tự hành này được đặt biệt danh là "xe ben", lý do là bởi vì chúng được chế tạo trên khung gầm xe tải việt dã ba trục (6x6) nổi tiếng loại Volvo A30D.

Đối với khẩu Archer, cabin bọc thép có thể chứa 3 thành viên kíp điều khiển; module chiến đấu không có người ngồi trong trang bị pháo 155 mm L/52 (nòng dài gấp 52 lần đường kính) với bộ nạp đạn tự động chứa 21 viên đạn.

Tốc độ bắn của Archer là 8 phát mỗi phút. Tầm bắn tối đa của loại đạn phân mảnh sức nổ cao thông thường là 30 km, đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ là 40 km, trong khi đạn M982 Excalibur dẫn đường của Mỹ đạt tới con số 60 km.

Nhà sản xuất khẳng định rằng hệ thống điều khiển hỏa lực đảm bảo độ chính xác cao khi sử dụng. Trên nóc cabin có 1 súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa dùng trong mục đích tự vệ.

Tốc độ tối đa của pháo tự hành Archer trên đường cao tốc là 70 km/h. Dự trữ nhiên liệu cho tầm hoạt động 500 km. Trọng lượng chiến đấu 30.000 kg. Tổng cộng, Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được 8 hệ thống như vậy.

Đánh giá theo nhiều báo cáo, Lực lượng vũ trang Ukraine hiện đang gặp phải tình trạng thiếu đạn pháo tầm xa, nên buộc phải tiếp cận tuyến liên lạc chiến đấu, cho nên đã rơi vào tầm tấn công của chiếc Lancet.

Cho đến gần đây, Archer là loại pháo tự hành duy nhất tránh được tổn thất, nhưng thành tích trên đã chính thức bị chấm dứt vào ngày 26 tháng 2 năm 2024.

Bạch Dương

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phao-tu-hanh-banh-lop-tot-nhat-the-gioi-tro-thanh-muc-tieu-tiep-theo-cua-lancet-post673267.html