Pháo thủ Nga hạ khí tài Mỹ viện trợ Ukraine ở khoảng cách 28km

Thông qua tọa độ được máy bay không người lái (UAV) trinh sát cung cấp, kíp pháo thủ Nga đã có thể vô hiệu hóa khí tài M777 của đối phương cách đó gần 30km.

Video: Bộ Quốc phòng Nga/ TASS

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đòn tập kích của nhóm pháo thủ nước này nhằm vào khí tài quân sự Ukraine xảy ra tại lưu vực sông Dnipro thuộc tỉnh Kherson.

“Trong khi tiến hành hoạt động phản pháo thuộc chiến dịch quân sự đặc biệt, đơn vị pháo binh dù trong cụm quân Dnipro đã phá hủy lựu pháo M777 của lực lượng vũ trang Ukraine và một kho đạn dã chiến nằm ở lưu vực bên kia sông Dnipro của tỉnh Kherson. Các lính dù Nga đã khai hỏa pháo 2A36 ở vị trí cách đối phương 28km”, hãng tin TASS dẫn một đoạn trong thông cáo, viết.

Khí tài Ukraine trúng đạn pháo Nga. Ảnh: TASS

Khí tài Ukraine trúng đạn pháo Nga. Ảnh: TASS

“Việc phát hiện vị trí khí tài đối phương và điều hướng tọa độ cho pháo binh đã được UAV trinh sát ZALA thực hiện. Sau khi khai hỏa, kíp pháo thủ Nga nhanh chóng phủ lớp ngụy trang lên khí tài, trước khi rời vị trí khai hỏa”, thông cáo viết thêm.

Theo TASS, khí tài 2A36 được nhóm pháo thủ Nga sử dụng trong đoạn video trên là lựu pháo được đưa vào biên chế quân đội Liên Xô từ giữa thập niên 1970. Pháo có khối lượng 9,76 tấn; chiều dài khi hành quân là 12,92m và khi tác chiến là 12,3m. Khả năng nâng góc nòng của 2A36 nằm trong khoảng từ -2 đến 57 độ, và kíp chiến đấu có 8 binh sĩ. Tầm bắn tối đa của 2A36 có thể lên tới 40km.

Lựu pháo 2A36 khai hỏa. Ảnh: Military Today

Lựu pháo 2A36 khai hỏa. Ảnh: Military Today

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phao-thu-nga-ha-khi-tai-my-vien-tro-ukraine-o-khoang-cach-28km-2282879.html