Pháo phản lực Grad tràn ngập trong nhóm đối lập 'ôn hòa'

Cùng với nhóm Al-Nusra, các tay súng của nhóm đối lập "ôn hòa" Ahrar al-Sham cũng đang dùng pháo phản lực Grad đáp trả đòn tấn công từ quân chính phủ Syria.

Theo Sputnik, các tay súng thuộc lực lượng Ahrar al-Sham (được Washington gọi là nhóm đối lập "ôn hòa" có quan hệ với IS và al-Qaeda) đã phóng dồn dập ít nhất 40 quả đạn của hệ thống Grad vào thành phố Hama, nơi có đông thường dân sinh sống.

Hình ảnh về vụ phóng pháo Grad đã được chính nhóm Ahrar al-Sham ghi lại và công khai đồng thời tuyên bố rằng, họ đang nhằm vào các vị trí của quân chính phủ Syria tại sân bay quân sự Hama.

Pháo phản lực Grad tràn ngập trong nhóm đối lập 'ôn hòa' - Ảnh 1

Nhóm Ahrar al-Sham chuẩn bị khai hỏa bằng pháo Grad.

Được biết, đoạn video này công bố chỉ vài ngày sau khi quân đội tự do Syria được Mỹ hậu thuẫn bị phát hiện sở hữu hệ thống pháo phản lực phóng loạt có sức công phá lớn vào các khu vực do quân chính phủ Syria kiểm soát ở phía Tây và Bắc Aleppo.

Thông tấn Nga dẫn lời Fares al-Bayoush, tư lệnh của quân đội tự do Syria cho biết, sau khi thỏa thuận ngừng bắn phá sản, một số quốc gia Vùng Vịnh đã viện trợ cho lực lượng nổi dậy Syria số lượng pháo phản lực phóng loạt Grad.

Được biết, trước khi Ahrar al-Sham công khai video dùng pháo Grad, lực lượng al-Qaeda cũng đã công khai hình ảnh dùng pháo phản lực Grad tấn công mục tiêu quân chính phủ tại thành phố Hama. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hệ thống Grad trong tay lực lượng này được tháo rời, vì vậy chúng chở nên rất nguy hiểm khi dùng đánh kiểu du kích.

Theo Al-Masdar News, dù đã xuất hiện trên thế giới cách đây nửa thế kỷ nhưng Grad vẫn là hỏa lực pháo binh đáng gờm trên chiến trường hiện đại. Nếu cần đến một mẫu pháo có thể thay đổi được cục diện chiến trường, thì Grad luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

Pháo phản lực Grad tràn ngập trong nhóm đối lập 'ôn hòa' - Ảnh 2

Nhóm Ahrar al-Sham dùng pháo Grad tấn công quân chính phủ tại Hama.

Grad luôn được nhắc đến nhiều nhất trong các bản tin thời sự trên toàn thế giới, về sức mạnh và khả năng phá hủy khủng khiếp của nó. Trong vòng 20 giây, Grad có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm lên bầu trời với phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 20km và hủy diệt hoàn toàn một khu vực rộng lớn chỉ sau một lượt phóng.

Hiệu ứng nổ của Grad gây ra tương đương sức mạnh của những khẩu trọng pháo 152mm mà Liên Xô trang bị lúc đó, nhưng nó lại có tính sát thương cao hơn nhiều lần.

Kíp chiến đấu tiêu chuẩn của Grad gồm 3 người và nó được thiết kế để có thể tiêu diệt một số lượng lớn sinh lực địch và trang thiết bị của đối phương chỉ trong một đợt tấn công duy nhất.

Bên cạnh đó, khả năng cơ động của Grad cũng là một trong thế mạnh của nó trên chiến trường, với khả năng triển khai và thu hồi trong một khoảng thời gian ngắn Grad khá phù hợp các kiểu chiến tranh du kích.

Clip nhóm Ahrar al-Sham dùng pháo Grad tấn công quân chính phủ tại Hama

Tuấn Vũ