Pháo lậu cất giấu tinh vi vượt biên vào Việt Nam

Sáng 26/12, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất hồ sơ, khởi tố vụ án vận chuyển 221kg pháo vượt biên trái phép từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (Quảng Bình) để xử lý theo pháp luật.

Pháo lậu cất giấu tinh vi vượt biên vào Việt Nam - Ảnh 1

Hai đối tượng chủ mưu vụ vận chuyển 221kg pháo lậu là Hưng (bên trái) và Hà cùng tang vật.

Khoảng 17h30 chiều 24/12, sau một thời gian theo dõi, lực lượng BĐBP chủ trì phối hợp hải quan Quảng Bình và lực lượng chống buôn lậu Bộ Công an, bắt giữ 2 xe ô tô mang biển số Lào 5300 và 1728 khi đang nhập cảnh từ Lào về Việt Nam tại Cửa khẩu Cha Lo. Điều khiển 2 xe này là Phạm Ngọc Nguyên (SN 1984) và Lê Văn Phú (SN 1987) cùng quê ở Nghệ An, chở thêm 3 người cùng quê là Hồ Hải Hưng (SN 1984), Hồ Hải Hà (SN 1975) và Hồ Quốc Trọng (SN 1996).

Pháo lậu cất giấu tinh vi vượt biên vào Việt Nam - Ảnh 2

Lực lượng chức năng kiểm kê pháo lậu.

Kiểm tra trên hai xe ô tô, lực lượng chức năng phát hiện 221kg pháo lậu (tương đương khoảng 12 nghìn quả) với các loại dạng hộp, trụ tròn và bi tròn do Trung Quốc sản xuất. Tất cả được cất giấu tinh vi các ngăn hở tự chế của cửa xe, dưới thùng xe và đầu máy. Các đối tượng đều khai nhận, số pháo trên cho 2 anh em ruột là Hồ Hải Hà và Hồ Hải Hưng là chủ mưu, chung nhau 10 triệu tiền kíp Lào để mua và vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ.

Pháo lậu cất giấu tinh vi vượt biên vào Việt Nam - Ảnh 3

Pháo lậu được cất giấu tinh vi trong các ngăn hở tự chế của cửa xe, dưới thùng xe và đầu máy.

Đây được xem là vụ vận chuyển pháo lậu lớn nhất bị bắt giữ kể từ đầu năm 2016 đến nay tại Quảng Bình và nằm trong thời điểm thực hiện kế hoạch cao điểm phòng, chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Đinh Dậu của BĐBP Quảng Bình./.

Trần Nguyên Phong - Đức Trí