Pháo đài Xuân Tảo đìu hiu sau 5 năm hoàn thành

Pháo đài Xuân Tảo là di tích cách mạng, được đầu tư xây dựng và hoàn thành từ đầu năm 2015. Tuy nhiên, sau gần 5 năm hoàn thành, khu di tích này vẫn chưa được bàn giao và không có hiện vật để trưng bày.

Dự án cải tạo di tích pháo đài Xuân Tảo được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 3,8 tỷ đồng. Dự án do UBND xã Xuân Đỉnh (nay được tách thành UBND phường Xuân Đỉnh và UBND phường Xuân Tảo), quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Công trình được tổ chức khởi công ngày 19-11-2012 và hoàn thành vào ngày 20-8-2014.

Đến năm 2015, UBND phường Xuân Đỉnh đã tiến hành bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo tiếp nhận, quản lý, vận hành. Tuy nhiên, người dân sinh sống quanh khu vực cho biết, từ 2015 đến nay, khu di tích pháo đài Xuân Tảo vẫn chưa được mở cửa để người dân có thể vào tham quan.

Ghi nhận của PV báo Pháp luật & Xã hội tại khu di tích pháo đài Xuân Tảo, các hạng mục công trình đã được xây dựng hoàn thiện, tuy nhiên công trình này mới được bàn giao hiện trạng.

Bên trong nhà trưng bày bổ sung di tích vốn có công năng trưng bày những hiện vật lịch sử, nhưng phòng vẫn không có gì để trưng bày. Từ khi được bàn giao năm 2015 đến nay, UBND phường Xuân Tảo vẫn giữ nguyên hiện trạng, chỉ giao lại cho hội cựu chiến binh phường trông coi và dọn dẹp vệ sinh trong ngoài khu di tích.

Trao đổi với PV, ông Quách Anh Tuấn (Phó chủ tịch UBND Phường Xuân Tảo) cho biết: "UBND phường Xuân Tảo đang xây dựng đề án, sưu tầm các hiện vật nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của công trình. Hiện trong nhà trưng bày hiện chỉ có 1 vài bức tranh do các cựu chiến binh tặng lại phường. UBND phường Xuân Tảo cũng đã có tờ trình báo cáo lên UBND quận từ tháng 10/2018 và phía UBND quận cũng đã chuyển qua các phòng chuyên môn để kiểm tra. Nhưng đã hơn 1 năm, quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết"

Pháo đài Xuân Tảo tại phường Xuân Tảo là một trong hai pháo đài đã nã những loạt pháo đầu tiên vào quân đội Pháp, mở màn 60 ngày đêm chiến đấu chống thực dân Pháp năm 1946 tại Hà Nội. Lễ gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến pháo đài Xuân Tảo diễn ra vào ngày 7-10-2014, đúng dịp kỉ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, là hoạt động có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân và cán bộ hai phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh.

Hiện vật khẩu pháo đã có những dấu hiệu bị xuống cấp.

Nhiều thành phần, bộ phận của khẩu pháo có dấu hiệu bị hoen gỉ nặng theo thời gian.

Trước đó, đầu năm 2019, trả lời báo chí về vấn đề xuống cấp của khu di tích, đại diện UBND phường Xuân Đỉnh cho hay, sau quá trình kiểm định, do xác định thành phần tỷ lệ vật liệu để kết cấu nên khẩu pháo đang có sự sai lệch so với tỷ lệ vật liệu tiêu chuẩn ban đầu nên chưa thể bàn giao.

Trước thực trạng của công trình pháo đài Xuân Tảo, nhân dân sinh sống trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, phường Xuân Tảo không khỏi lo lắng cho di tích lịch sử này có nguy cơ trở thành phế tích. Người dân và UBND phường Xuân Tảo cũng mong mỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có thể sớm đưa khu di tích lịch sử cách mạng này sớm hoạt động đúng công năng của mình.

Khánh Huy