Pháo binh Thổ tấn công SAA trả đũa Nga ném bom HTS

  7 liên quanGốc

  Quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù tránh đối đầu trực tiếp với nhau trên chiến trường Syria nhưng rất sẵn lòng tấn công đồng minh của đối phương.

  Trong tuần qua, Không quân Nga phối hợp cùng Quân đội chính phủ Syria (SAA) đã tiến hành đợt tấn công dữ dội nhằm vào các phần tử thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) do Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ tại địa bàn tỉnh Idlib và gây ra cho lực lượng này những thiệt hại khá nặng nề.

  Sau sự việc trên, giới phân tích lo ngại sẽ diễn ra hành động trả đũa từ phía Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bởi dù sao đi nữa HTS vẫn là nhóm vũ trang được họ hậu thuẫn, và điều này đã tới gần như ngay lập tức.

  Trang Reporter của Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công Quân đội Ả Rập Syria để đáp trả các cuộc pháo kích và không kích gần đây của liên quân Nga - Syria nhằm vào các phần tử thánh chiến tại Idlib.

  Chỉ riêng tại thành phố Sarakib và các vùng phụ cận, quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hơn 120 quả đạn pháo cỡ 155 mm. Những phần tử thánh chiến gọi đây là hành động trả thù dành cho những người lãnh đạo của họ, được đồng minh thay mặt thực hiện.

  Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá dữ dội các địa điểm đóng quân của SAA

  Dưới sự yểm trợ từ hỏa lực Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng thánh chiến đang củng cố nhiều vị trí của họ trên tiền tuyến. Trước thực tế trên, Moskva cáo buộc Ankara không tuân thủ Bản ghi nhớ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về ổn định tình hình ở khu vực giảm leo thang Idlib ký năm 2018 gồm 10 điểm.

  Phía Thổ Nhĩ Kỳ giờ thậm chí còn không nhớ về việc phải tạo ra một khu phi quân sự với chiều sâu 15 - 20 km. Có thể nhiệm vụ này sẽ phải được thực hiện bởi SAA và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

  Bên cạnh đó, máy bay không người lái của Nga còn ghi lại việc di chuyển số lượng đáng kể các đơn vị chiến đấu của HTS và vũ khí hạng nặng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tiền tuyến.

  Căn cứ những gì đang diễn ra, một nền hòa bình thực sự tại Syria có lẽ vẫn là viễn cảnh vô cùng xa vời, đất nước Trung Đông này khó lòng yên tiếng súng trong tương lai vài năm tới.

  Tùng Dương

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/phao-binh-tho-tan-cong-saa-tra-dua-nga-nem-bom-hts-3433815/