Phanh phui vụ tham nhũng với lượng tiền mặt lớn kỷ lục ở Malaysia

(Công lý) - Mới đây, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã ghi nhận một vụ tham nhũng gây chấn động mạnh nhất từ trước đến nay, với số lượng tiền mặt lên đến 112 triệu ringgit (tương đương 28 triệu USD).

Vào ngày 5/10, MACC đã tiến hành bắt giữ hai quan chức thành phố vì bị nghi ngờ tham nhũng trong dự án cơ sở hạ tầng trị giá 3,3 tỷ ringgit từ năm 2010.

Ông Azam Baki, Phó giám đốc MACC cho biết, vụ tham nhũng này có liên quan đến 4 đối tượng, trong đó có giám đốc và phó giám đốc của Sở cấp nước bang Sabah, Malaysia.

Hiện, MACC đã tịch thu 45 triệu ringgit của giám đốc sở cấp nước Sabah và 7,2 triệu ringgit từ cấp phó của ông này. MACC phải mất tới 15 tiếng với 30 người mới đếm xong 52,2 triệu ringgit tiền mặt này. Đây hiện là một vụ tham nhũng lớn nhất có liên quan đến công chức ở Malaysia. Trong quá khứ, các vụ án tham nhũng như thế này số tiền mới chỉ là 10 triệu ringgit.

Phanh phui vụ tham nhũng với lượng tiền mặt lớn kỷ lục ở Malaysia - Ảnh 1

MACC phải mất tới 15 tiếng với 30 người mới đếm xong 52,2 triệu ringgit tiền mặt này

Trong một buổi họp báo ngày 6/10, ông Azam Baki còn cho biết, ngoài số tiền trên thì trong buổi ra quân, MACC đột kích văn phòng và nhà của hai quan chức trên, cũng thu giữ thêm được khoảng 23 triệu ringgit từ tài khoản ngân hàng của họ và các thành viên trong gia đình họ.

MACC cũng đóng băng tài khoản trị giá 37 triệu ringgit của công ty liên quan đến các quan chức này. Cùng với đó, sáu két an toàn chứa 2.5 triệu ringgit cũng đã bị thu giữ.

Ngoài ra, các tang vật khác bị thu giữ trong đợt khám xét này bao gồm những chiếc xe sang trọng trị giá khoảng 3 triệu ringgit, rất nhiều đồ trang sức, đồng hồ đắt tiền, 94 túi xách cao cấp, và 127 giấy phép sử dụng đất. MACC còn tin rằng, các quan chức này cũng đang giữ tiền ở một quốc gia láng giềng.

Vụ tham nhũng với số tiền mặt lớn kỷ lục này đang gây lên một cơn chấn động mạnh trong dư luận Malaysia. Hiện, lực lượng cảnh sát cũng đã tham gia để hỗ trợ MACC tiến hành điều tra rõ vụ việc.