Phản ứng lạ của NSND Thu Hiền khi học trò đưa nhạc pop vào dân ca

NSND Thu Hiền đã dành những lời khen cho á quân Sao mai 2015 Hồng Duyên khi hát các ca khúc dân gian nổi tiếng theo phong cách của acoustic, jazz và semi classic.

Hai năm sau khi đăng quang giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao Mai 2015, ca sỹ Hồng Duyên vừa phát hành CD đầu tay có tựa đề ‘Duyên’. CD ‘Duyên’ đã được Hồng Duyên thai nghén và ấp ủ đã lâu. Đây cũng là CD đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa Hồng Duyên và nhạc sỹ Dương Cầm để tìm ra hướng đi mới cho nữ ca sĩ theo dòng dân gian.

Phản ứng lạ của NSND Thu Hiền khi học trò đưa nhạc pop vào dân ca - Ảnh 1

Á quân Sao Mai Hồng Duyên

CD Duyên bao gồm 9 bài hát, ngoài 2 sáng tác mới là Guốc mộc (Hồ Trọng Tuấn) và Duyên (Dương Cầm), 2 bài hát quen thuộc là Em tôi (Thuận Yến) và Em trong mắt tôi (Nguyễn Đức Cường), thì còn lại là 4 ca khúc dân gian và 1 bài chèo, tất cả được phối khí lại theo nhiều phong cách âm nhạc hiện đại như acoustic, jazz, semi classic,...

Góp giọng cùng Hồng Duyên trong CD này còn có ca sĩ Tạ Quang Thắng (song ca bài Gió đánh đò đưa) và nhóm The Wings (hòa giọng trong Em trong mắt tôi).

Phản ứng lạ của NSND Thu Hiền khi học trò đưa nhạc pop vào dân ca - Ảnh 2

Nhạc sĩ Dương Cầm

Nhạc sĩ Dương Cầm cho biết các ca khúc đều được phối khi lại theo phong cách âm nhạc hiện đại, trẻ trung với acoustic, jazz, semi classic,...Anh hy vọng sự mới mẻ và sáng tạo này sẽ tạo luồng gió mới cho những bài hát dân ca quen thuộc.

Giải nhì Sao Mai 2015 thừa nhận cô hát dân ca quan họ không "vang, rền, nền, nảy" như các liền chị quan họ, thể hiện ca Huế cũng không toát được cái e ấp của người cố đô.

Ca khúc được chú ý nhất trong album là bài hát ‘Còn duyên’ đã được nữ ca sĩ chia sẻ: ‘Với bài hát Còn duyên, Hồng Duyên muốn nhấn mạnh vào nét khác lạ, độc đáo trong cách thể hiện thay vì kỹ thuật hát đặc trưng của những vùng miền dân ca’.

Phản ứng lạ của NSND Thu Hiền khi học trò đưa nhạc pop vào dân ca - Ảnh 3

NSND Thu Hiền luôn theo dõi mọi bước đi trong âm nhạc của học trò cưng Hồng Duyên

Bên cạnh đó, Hồng Duyên cho biết, khi thực hiện sản phẩm âm nhạc lần này, cô và ê-kíp cũng muốn tôn vinh "nét duyên" của con gái Bắc Bộ xưa.

"Những người phụ nữ Bắc Bộ vẫn nổi tiếng với nội tâm giản dị, mộc mạc nhưng cũng rất đỗi tinh tế. Hình ảnh bề ngoài đậm nét văn hóa truyền thống, từ cách vấn khăn đến đôi guốc mộc. Với sản phẩm âm nhạc lần này, tôi muốn thêm một lần nữa khẳng định sự nhẹ nhàng, dịu dàng và văn hóa của những người phụ nữ ấy", Á quân Sao Mai tiết lộ.

Sau khi nghe ca sĩ Hồng Duyên hát live ca khúc ‘Còn duyên’ (dân ca quan họ Bắc Ninh) với bản phối hoàn toàn mới, NSND Thu Hiền đã không dấu sự bất ngờ và dành những lời khen cho Hồng Duyên.

"Hai năm sau cuộc thi Sao Mai 2015, tôi thấy em đã thực sự tiến bộ, trưởng thành. Vì chưa nghe trọn album nên tôi cũng không nhận xét được nhiều. Nhưng chỉ với một vài ca khúc, tôi đã rất bất ngờ vì sự sáng tạo của em và nhạc sĩ Dương Cầm và hy vọng CD của em sẽ được đông đảo khán giả yêu mến, đón nhận", NSND Thu Hiền chia sẻ./.